สถานที่ท่องเที่ยวประตูสู่อินโดจีน "หอแก้วสูงเสียดฟ้า ภูผาเทิบแก่งกะเบา แปดเผ่าชนพื้นเมือง ลือเลื่องมะขามหวาน กลองโบราณล้ำเลิศ ถิ่นกำเนิดลำผญา ตระการตาชายโขง เชื่อมโยงอินโดจีน" คำขวัญ ของ จังหวัดมุกดาหาร

 • Breaking News

  วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์และจุดชมวิว


  วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์และจุดชมวิว


  ประวัติความเป็นมา

  วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ หมู่ที่ 5 ตำบลศรีบุญเรือง อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร ห่างจากตัวเมืองมุกดาหารไปทางทิศใต้ ประมาณ 5 กิโลเมตร ไปตามเส้นทางมุกดาหาร-ดอนตาล ทางหลวงหมายเลข 2034 ประมาณ 2 กิโลเมตร มีทางแยกขวามือตามถนนตัดใหม่ สายบ้านมโนรมย์ – ถนนวงแหวนรอบนอก  มีเนื้อที่ประมาณ 100 ไร่ อยู่ในเขตพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติมุกดาหาร  จากหลักฐานการสร้างวัดจากแผ่นศิลา ได้กล่าวว่า บริวารของท่านขุนศาลาและพระอาจารย์บุ นันทวโร เจ้าอาวาสวัดมโนภิรมย์ บ้านชะโนด (ต.ชะโนด อ.หว้านใหญ่) และผู้สร้างวัดลัฎฐิกวัน เป็นผู้สร้าง และถือเป็นที่สำหรับการจำพรรษา และปฏิบัติธรรมกัมมัฎฐานของพระภิกษุ ได้สร้างพระธาตุรูปทรงแปดเหลี่ยมหนึ่งองค์ พร้อมสร้างรอยพระพุทธบาทจำลอง และพระอาคารเพ็ญ ที่เป็นพระพุทธรูปขนาดเล็กไว้องค์หนึ่ง และสร้างกุฏิสำหรับพระสงฆ์อีกหลังหนึ่ง


  รอยพระพุทธบาทจำลอง


  โบราณสถานและโบราณวัตถุในวัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์

               1. พระธาตุภูมโนรมย์ เป็นพระธาตุทรงแปดเหลี่ยมมีเอวเป็นฐานหักเชิงเป็นรูปแปดเหลี่ยมรัศมีประมาณ 2.5 เมตร เป็นรูปทรงปลีแบ่งเป็น 3 ท่อนคือเป็นลักษณะปริศนาธรรม ตามความหมายแรกเป็นนรกภูมิ ฐานที่สองเป็นโลกภูมิซึ่งมาก และสุดท้ายเป็นสวรรค์ภูมิ ความสูง 4.5 เมตร
                2. พระอังคารเพ็ญ เป็นพระพุทธรูปขนาดเล็กสร้างพร้อมพระพุทธบาท เพื่อให้ครบคือพระธาตุ พระพุทธรูปและพระบาทตามความเชื่อของผู้สร้าง
                3. บันทึกการสร้างวัดจำนวน 1 แผ่น ติดอยู่หลังของพระอังคารเพ็ญ
              4. รอยพระพุทธบาทจำรอง เป็นรอยพระพุทธบาทขนาดเล็ก ซึ่งสร้างขึ้นจากหินทราย มีความกว้าง 80 เซนติเมตร ความยาว 1.8 เมตร สร้างเป็นลักษณะลอยตัวสูงขึ้นจากพื้นประมาณ 90 เซนติเมตร เมื่อปีพุทธศักราช 2525 เจ้าคณะอำเภอเห็นว่าวัดดังกล่าวเป็นวัดร้าง จึงได้มอบหมายให้ เจ้าคณะอำเภอพระครูอุดมธรรมรักษ์ (หลวงตายอด) ได้มีการบูรณะบำรุงรักษาและป้องกันการทำลายโบราณสถานดังกล่าว และยังมีโครงการสร้างพระพุทธสิงห์สองจำลอง

  โมเดล "พระเจ้าใหญ่แก้วมุกดาศรีไตรรัตน์"


  ปัจจุบันวัดพระพุทธบาทภูมโนรมย์ กำลังมีการดำเนินการก่อสร้างสร้าง "พระเจ้าใหญ่แก้วมุกดาศรีไตรรัตน์" พระพุทธรูปเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาส เฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา ขนาดหน้าตัก  39 เมตร สูง 86.50 เมตร เพื่อประดิษฐ์ฐาน  ณ วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ ตำบลนาสีนวน อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร งบประมาณการก่อสร้างกว่า 106 ล้านบาท

  ภาพถ่ายจากจุดชมวิวภูมโนรมย์


  จุดชมวิวบริเวณวัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์

  องค์การบริหารส่วนจังหวัดมุกดาหาร ได้ปรับปรุงภูมิทัศน์โดยรอบภูมโนรมย์ ถนนทางขึ้นเป็นถนนลาดยาง และได้จัดทำลานจอดรถซึ่งจอดรถได้มากกว่า 100 คัน พร้อมทั้งสร้างหอชมวิว และน้ำตก 7 ชั้น ซึ่งได้ปลูกไม้ดอกนานาพันธ์บริเวณรอบน้ำตกและจุดชมวิวให้สวยงาม เพื่อส่งเสริมให้มีนักท่องเที่ยวและประชานใน จังหวัดมุกดาหาร เดินทางขึ้นมาเที่ยวภูมโนรมย์อย่างต่อเนื่อง


  ความสวยงามบนภูมโนรมย์ นับได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่สวยงามและอยู่ใกล้ตัวเมืองมุกดาหารก็ว่าได้ โดยเฉพาะในช่วงเช้าจะสามารถมองเห็นทัศนียภาพตัวเมืองมุกดาหาร  แม่น้ำโขง  สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2 (มุกดาหาร-สะหวันนะเขต) และหอแก้วมุกดาหารได้ อย่างสวยงาม

  Fashion

  Beauty

  Culture