สถานที่ท่องเที่ยวประตูสู่อินโดจีน "หอแก้วสูงเสียดฟ้า ภูผาเทิบแก่งกะเบา แปดเผ่าชนพื้นเมือง ลือเลื่องมะขามหวาน กลองโบราณล้ำเลิศ ถิ่นกำเนิดลำผญา ตระการตาชายโขง เชื่อมโยงอินโดจีน" คำขวัญ ของ จังหวัดมุกดาหาร

 • Breaking News

  กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเร่งพัฒนาทางจักรยาน  กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเร่งพัฒนาทางจักรยาน รณรงค์ปั่นเพื่อสุขภาพอย่างปลอดภัย

  นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวถึงความคืบหน้าการพัฒนาเส้นทางจักรยาน จากที่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทอดพระเนตรเห็นข่าวผู้ใช้จักรยานประสบอุบัติเหตุหลายรายในช่วงนี้ ทรงห่วงใยต่อสวัสดิภาพของทุกคน เนื่องด้วยพระองค์ก็ทรงจักรยานเพื่อการออกพระพลานามัยเป็นประจำ จึงมีกระแสพระราชดำรัสผ่านนายกรัฐมนตรีขอให้ดูแลการสัญจรบนท้องถนนอย่างทั่วถึง เพื่อความปลอดภัยของประชาชนทุกคน ว่า ทางกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้น้อมรับสนองพระราชดำรัส และได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลกำกับการทำงานให้รัดกุมและเตรียมพร้อมในการจัดกิจกรรมเพื่อรณรงค์การปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพอย่างปลอดภัย

  สำหรับการพัฒนาพื้นที่เส้นทางจักรยานโดยภาพรวมในขณะนี้ งบประมาณส่วนใหญ่ได้รับการจัดสรรและอยู่ระหว่างการดำเนินการ เช่น บริเวณสถานีรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรียลลิงค์ มักกะสัน กทม. และในส่วนของภูมิภาค เริ่มต้นที่ 9 จัดหวัด แรกคือ มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี ศรีสะเกษ สุรินทร์ ปราจีนบุรี และสระแก้ว ซึ่งในเรื่องนี้ภายหลังการจัดสรรงบประมาณไปแล้ว ได้ขอให้หอการค้าแต่ละจังหวัดช่วยติดตามการดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างจากท้องถิ่น เนื่องจากต้องการให้มีการกระจายรายได้ โปร่งใส และใช้งบเป็นไปตามวัตถุประสงค์ ที่สำคัญให้เร่งรัดการใช้งบประมาณด้วย โดยกรมพลศึกษาแจ้งว่าไม่เกินวันที่ 6 มิ.ย.2558 นี้ งบประมาณจะลงไปถึงพื้นที่อย่างแน่นอน

  ด้าน พ.อ.ดร.นาฬิกอติภัค แสงสนิท ผู้อำนวยการองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษ เพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (อพท.) กล่าวถึงจักรยาน ซึ่งเป็นพาหนะที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ว่า ในปัจจุบันมีหน่วยงานต่างๆ ออกมาให้การสนับสนุนการขี่จักรยานทั้งเพื่อการสัญจร การท่องเที่ยว และการออกกำลังกายกันเป็นอย่างมาก ขณะที่ใน 6 พื้นที่พิเศษขององค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน(องค์การมหาชน) ก็มีกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วยการให้นักท่องเที่ยวขี่จักรยานสัมผัสวิถีชีวิตและสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในแหล่งท่องเที่ยวอย่างแท้จริง ในแบบสโลว์ ทัวริสซึ่ม ทั้งยังเป็นรูปแบบการเดินทางท่องเที่ยวที่มีการปลดปล่อยคาร์บอนต่ำตามแบบโลว์ คาร์บอน ทัวริสซึ่มด้วย

  ที่มา : TNN

  ไม่มีความคิดเห็น:

  แสดงความคิดเห็น

  Fashion

  Beauty

  Culture