สถานที่ท่องเที่ยวประตูสู่อินโดจีน "หอแก้วสูงเสียดฟ้า ภูผาเทิบแก่งกะเบา แปดเผ่าชนพื้นเมือง ลือเลื่องมะขามหวาน กลองโบราณล้ำเลิศ ถิ่นกำเนิดลำผญา ตระการตาชายโขง เชื่อมโยงอินโดจีน" คำขวัญ ของ จังหวัดมุกดาหาร

 • Breaking News

  ว่าที่แลนด์มาร์คแห่งใหม่ของจังหวัดยโสธร "พิพิธภัณฑ์พญาคันคาก"


  ว่าที่แลนด์มาร์คแห่งใหม่ของจังหวัดยโสธร "พิพิธภัณฑ์พญาคันคาก"

  “พิพิธภัณฑ์พญาคันคาก” หรือ “คางคก” (คันคาก=คางคก) สร้างขึ้นจากความร่วมมือของ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กับ จังหวัดยโสธร

  เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีรูปทรงเป็นรูปคางคกความสูง 19 เมตร เท่ากับตึก 5 ชั้น พื้นที่ประมาณ 835 ตารางเมตร ในบริเวณใกล้เคียงกันยังมีอาคารพญานาค ซึ่งออกแบบเป็นรูปพญานาคเลื้อย  ตั้งอยู่ที่บริเวณอ่างเก็บน้ำลำทวน ติดกับสวนสาธารณะพญาแถน ถนนแจ้งสนิท อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร

  พิพิธภัณฑ์พญาคันคากเป็นพิพิธภัณฑ์ที่แสดงถึงวิถีชีวิต วัฒนธรรม ไปจนถึงความทันสมัย โดยมีการเชื่อมโยงความเป็นพื้นบ้าน คือ ตำนานพญาคันคากที่คนเชื่อว่าเป็นพระโพธิสัตว์ในชาติหนึ่ง พญาแถน ความเชื่องานบุญบั้งไฟ ไปจนถึงความหลากหลายทางชีวภาพของคางคก รวมทั้งความทันสมัยในตัวพิพิธภัณฑ์ที่ใช้ระบบ 4 มิติ ที่ผู้เข้าชมจะได้รับอรรถรสในทุกๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นภาพ แสง สี เสียง สัมผัส กลิ่น เอฟเฟกต์ต่างๆ จนอาจเรียกได้ว่าเป็นพิพิธภัณฑ์สมิธโซเนียนของประเทศไทยก็ว่าได้ คาดว่าจะสร้างเสร็จในปลายปี 2558 นี้

  ข้อมูลจาก : มติชนออนไลน์
  รูปภาพประกอบ : พันทิพ  โดย MrApirak

  บทความเกี่ยวข้อง
  ความเป็นมาบุญบั้งไฟ

  ไม่มีความคิดเห็น:

  แสดงความคิดเห็น

  Fashion

  Beauty

  Culture