สถานที่ท่องเที่ยวประตูสู่อินโดจีน "หอแก้วสูงเสียดฟ้า ภูผาเทิบแก่งกะเบา แปดเผ่าชนพื้นเมือง ลือเลื่องมะขามหวาน กลองโบราณล้ำเลิศ ถิ่นกำเนิดลำผญา ตระการตาชายโขง เชื่อมโยงอินโดจีน" คำขวัญ ของ จังหวัดมุกดาหาร

 • Breaking News

  หนึ่งเดียวในโลก! "ไหว้ครูมวยไทยบนเส้นลวด" ที่มุกดาหาร (คลิป)  หนึ่งเดียวในโลก! "ไหว้ครูมวยไทยบนเส้นลวด" ที่มุกดาหาร (คลิป)

  มุกดาหาร - โชว์ลีลาไหว้ครูมวยไทยบนเส้นลวดสุดเหนือชั้น ในการแข่งขันศึกมวยมันส์ วันออกพรรษาสะท้านฝั่งโขง มุกดาหาร-สะหวันนะเขต โดยมีนักมวยไทย และนักมวย สปป.ลาว เข้าร่วมการแข่งขัน เพื่อส่งเสริมแม่ไม้มวยไทย และให้เยาวชนห่างไกลยาเสพติด

  เมื่อวันที่ 30 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานที่เวทีมวยชั่วคราว ตลาดอินโดจีน อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร ลีลาไหว้ครูมวยไทยบนเส้นลวด สุดเหนือชั้นโดยมีหนึ่งเดียวของจังหวัดมุกดาหาร ในการแข่งขันศึกมวยมันส์ วันออกพรรษาสะท้านฝั่งโขง มุกดาหาร-สะหวันนะเขต

  โดย นางสุวรรณี ตั้งปณิธานนท์ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองมุกดาหาร ในการแข่งขันศึกมวยมันส์ วันออกพรรษาสะท้านฝั่งโขง มุกดาหาร-สะหวันนะเขต ในงานมีการแข่งขันชกมวยไทยทั้งเด็ก และผู้ใหญ่หลายรุ่น เพื่ออนุรักษ์ศิลปะแม่ไม้มวยไทย และเพื่อให้เยาวชนหันมาเล่นกีฬาชกมวยไทยและห่างไกลยาเสพติด

  แต่ทีเด็ดของงาน อยู่ที่การแสดงไหว้ครูมวยไทยบนเส้นลวดเส้นเดียวของ นาย เทพบุตร พลชาติ อายุ 40 ปี บ้านเลขที่ 18 หมู่ 5 บ้านหนองแอก ตำบลบางทรายใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร ฉายา “เทพบุตร ศิษย์กายกรรม” ไม่ธรรมดา เพราะไหว้ครูมวยบนลวดสลิงเพียงเส้นเดียว หาดูได้ยากที่เห็นคล่องแคล่วแบบนี้ เพราะฝึกมาตั้งแต่ 10 ขวบ ไม่แต่แค่เดินบนลวด และโชว์เหนือชั้นด้วยท่าต่าง ๆ อาทิ ท่านอนบนเส้นลวด ท่าเดินบนเส้นลวด

  นาย เทพบุตร พลชาติ เล่าว่า ตนเองเป็นลูกหลานชาวมุกดาหารโดยกำเนิด ได้หัดมวยไทยไต่ลวดมาตั้งแต่อายุ 10 ขวบ โดยได้ฝึกมวยไทยไต่ลวดมาจากบิดา บิดามีรับงานแสดงตามโรงเรียน ตามงานบุญในหมู่บ้านต่างๆและเวทีมวยทั่วไป ตนเองก็ได้ติดตามบิดาไปแสดงด้วย และได้ความชื่นชอบ และได้ฝึกกับบิดาได้ออกไปโชว์พร้อมกับบิดา

  ต่อมาบิดาได้เสียชีวิต ตนเองก็ยังไม่เลิกอาชีพนี้ ซึ่งเป็นสมบัติที่บิดาให้ตนเองมา และเป็นอาชีพอิสระ เป็นการออกกำลังกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรง และทำให้มีสมาธิ ตนเองก็จะรักษาอาชีพนี้ต่อไป

  คลิป sanook.com

  ไม่มีความคิดเห็น:

  แสดงความคิดเห็น

  Fashion

  Beauty

  Culture