สถานที่ท่องเที่ยวประตูสู่อินโดจีน "หอแก้วสูงเสียดฟ้า ภูผาเทิบแก่งกะเบา แปดเผ่าชนพื้นเมือง ลือเลื่องมะขามหวาน กลองโบราณล้ำเลิศ ถิ่นกำเนิดลำผญา ตระการตาชายโขง เชื่อมโยงอินโดจีน" คำขวัญ ของ จังหวัดมุกดาหาร

 • Breaking News

  นักท่องเที่ยวแห่ชม "ทุ่งปอเทือง" มหาสารคาม พ่อค้าเฮ..คึกคัก


  นักท่องเที่ยวแห่ชม "ทุ่งปอเทือง" มหาสารคาม พ่อค้าเฮ..คึกคัก

  สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของเมืองมหาสารคามที่กำลังฮอตได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวในท้องถิ่นขณะนี้คือ "ทุ่งปอเทือง" ตั้งอยู่บริเวณข้างอ่างเก็บน้ำแก่งเลิงจาน ต.แก่งเลิงจาน จ.มหาสารคาม พื้นที่กว่า 40 ไร่ ห่างจากตัวเมืองมหาสารคามประมาณ 5 กิโลเมตรเท่านั้น ในช่วงยามเย็นก่อนพระอาทิตย์ตกดิน จะมีผู้คนทุกเพศทุกวัยเข้ามาเที่ยวชมทุ่งปอเทือง ที่กำลังออกดอกบานสะพรั่งเหลืองอร่ามเต็มทุ่ง พร้อมกับถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกันคึกคัก โดยเฉพาะช่วงวันหยุดตัวเลขนักท่องเที่ยวเพิ่มสูงขึ้นหลายร้อยคน เนื่องจากเริ่มมีนักท่องเที่ยวจากต่างถิ่นที่ทราบข่าวผ่านทางสื่อต่างๆ พากันเดินทางเข้ามามากขึ้นเรื่อยๆ และได้ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจท้องถิ่นบรรดาพ่อค้า แม่ค้ามีการนำสินค้าจำพวก อาหาร และเครื่องดื่ม มาคอยจำหน่ายให้กับบรรดานักท่องเที่ยวเหล่านั้น จากการสอบถามผู้ค้าต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าขายดีมากโดยเฉพาะช่วงวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ และที่หยุดติดต่อกันหลายวัน


  ดร.คมคาย อุดรพิมพ์ นายก อบจ.มหาสารคาม เปิดเผยถึง การพัฒนาที่ดินริมสันเขื่อนอ่างเก็บน้ำแก่งเลิงจานเป็นแหล่งท่องเที่ยวประจำท้องถิ่นว่า สำหรับอ่างเก็บน้ำแก่งเลิงจาน เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ในเขต ต.แก่งเลิงจาน อ.เมือง อดีตประชาชนได้อาศัยอ่างเก็บน้ำแห่งนี้ในการอุปโภค บริโภคและทำประมงพื้นบ้าน นอกจากนั้นยังเป็นสถานที่พักผ่อนของคนในท้องถิ่น โดยเฉพาะช่วงยามเย็นก่อนพระอาทิตย์จะลับฟ้าบรรยากาศจะดีมาก แต่สภาพภูมิทัศน์โดยรวมของแก่งเลิงจานยังไม่ได้มีการพัฒนาศักยภาพรองรับด้านการท่องเที่ยวท้องถิ่น และเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเนื่องในโอกาสที่ทรงพระชนมพรรษาครบ 88 พรรษา

  ทาง อบจ.มหาสารคาม จึงได้มีการประสานงานกับหลายภาคส่วน โดย อบจ.รับเป็นแม่งานดำเนินการรับผิดชอบดูแลพื้นที่จัดกิจกรรม "แก่งเลิงจานจะบานวันพ่อ" มีการอนุมัติงบประมาณจำนวน 2 ล้านบาท เพื่อบูรณะถนนลาดยางบริเวณสันเขื่อนอ่างเก็บน้ำ และอีก 5 แสนบาท สำหรับจัดสวนโดยปลูกต้นปอเทืองในพื้นที่ 40 ไร่ ยาวไปตามสันเขื่อนอ่างเก็บน้ำกว่า 1 พันเมตร ลงมือปลูกเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2558 โดยเชิญชวนประชาชนทุกภาคส่วน เข้ามาร่วมแรงร่วมใจกันหว่านเม็ดปอเทือง โดยวางแผนให้ดอกปอเทืองบานในวันพ่อ วันที่ 5 ธ.ค.2558 เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัววันพ่อแห่งชาติ โดยตั้งใจให้ทุ่งปอเทืองออกดอกสีเหลืองบานสะพรั่งในเดือนมหามงคลตลอดเดือนธันวาคมนี้ ซึ่งก็เป็นไปตามแผนที่วางไว้และยังเป็นเส้นทางปั่นจักรยาน กิจกรรมปั่นเพื่อพ่อ หรือ Bike For Dad เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2558 ที่ผ่านมา

  นายก อบจ.มหาสารคาม เล่าต่อว่า ขณะนี้ ทุ่งปอเทือง กำลังได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ผู้คนที่มามีทั้งวัยรุ่น นิสิต นักศึกษา และที่มาเป็นครอบครัวก็มี ทาง อบจ.มหาสารคามจะพัฒนาให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวคู่เมืองมหาสารคาม เพื่อจะดึงนักท่องเที่ยวทั้งในและนอกพื้นที่ให้มาเที่ยวพักผ่อนต่อเนื่องตลอดปี แต่สำหรับต้นปอเทือง จะมีอายุอยู่ได้ไม่นานเฉลี่ย 120 วัน เพราะปอเทืองเกษตรกรจะปลูกทำเป็นปุ๋ยพืชสดบำรุงดิน

  "อบจ.มหาสารคามขอเชิญชวนทุกภาคส่วนทั้งเอกชนและราชการมาเป็นเจ้าของสวน โดยเข้ามาร่วมปลูกต้นไม้ทำสวนสวยร่วมกัน จะเป็นสวนแห่งแรกของประเทศไทย ที่มีเอกชน พ่อค้า ประชาชน ส่วนราชการมาขอแบ่งพื้นที่ปลูกไม้ดอกบานสลับกันไปมา อาทิ เมื่อปอเทืองหมดอายุ แปลงปลูกทานตะวันก็จะบานแทนสลับกันตลอดปี โดยทาง อบจ.มหาสารคาม จะทำหน้าที่คอยรดน้ำบำรุงรักษาให้"

  ในอนาคตอีกไม่เกิน 5 ปี จะกลายเป็นปอดของเมืองมหาสารคาม และเป็นแหล่งท่องเที่ยวในทุกช่วงเทศกาล คาดหวังว่าเมื่อดอกไม้ที่ปลูกไว้บานเต็มที่จะมีพี่น้องประชาชนมาเที่ยวพักผ่อนและถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกันจำนวนมาก จะทำให้มีเม็ดเงินจากการท่องเที่ยวสะพัดเข้ามาในพื้นที่มากขึ้น

  ที่มา : prachachat.net

  ไม่มีความคิดเห็น:

  แสดงความคิดเห็น

  Fashion

  Beauty

  Culture