สถานที่ท่องเที่ยวประตูสู่อินโดจีน "หอแก้วสูงเสียดฟ้า ภูผาเทิบแก่งกะเบา แปดเผ่าชนพื้นเมือง ลือเลื่องมะขามหวาน กลองโบราณล้ำเลิศ ถิ่นกำเนิดลำผญา ตระการตาชายโขง เชื่อมโยงอินโดจีน" คำขวัญ ของ จังหวัดมุกดาหาร

 • Breaking News

  กาฬสินธุ์จัดยิ่งใหญ่งานเฉลิมฉลอง 222 ปี ใต้ร่มพระบารมี


  กาฬสินธุ์จัดยิ่งใหญ่งานเฉลิมฉลอง 222 ปี ใต้ร่มพระบารมี

  จังหวัดกาฬสินธุ์ ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ และเอกชนเตรียมจัดงานเฉลิมฉลอง “กาฬสินธุ์ 222 ปี ใต้ร่มพระบารมี” ยาวมาราธอนรวม 22 วัน ส่งท้ายปีท่องเที่ยววิถีถิ่น วิถีไทย หวังชูแหล่งท่องเที่ยว ผ้าไหมแพรวาของดีเมืองกาฬสินธุ์ และเพื่อเป็นการสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และแสดงออกถึงความจงรักภักดีของชาวกาฬสินธุ์       

  ที่สวนสาธารณะกุดน้ำกิน เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ นายวินัย วิทยานุกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมด้วยตัวแทนหน่วยงานจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานวัฒนธรรม สำนักงานพัฒนาชุมชน สำนักงานสาธารณสุข สำนักงานประชาสัมพันธ์ และเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ร่วมกันแถลงถึงความพร้อมในการจัดงานเฉลิมฉลอง “กาฬสินธุ์ 222 ปี ใต้ร่มพระบารมี” ซึ่งจังหวัดกาฬสินธุ์ ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ และเอกชนจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19 ธันวาคม 2558-9 มกราคม 2559
         
  เพื่อเป็นสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และร่วมกันแสดงออกถึงความจงรักภักดีของชาวกาฬสินธุ์ อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวส่งท้ายปีท่องเที่ยววิถีถิ่น วิถีไทย ตลอดจนเป็นการประชาสัมพันธ์สถานที่แหล่งท่องเที่ยว ผลิตภัณฑ์ และสินค้าต่างๆ ที่ขึ้นชื่อของจังหวัดกาฬสินธุ์

  นายวินัย วิทยานุกูล ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากจังหวัดกาฬสินธุ์มีความเจริญทางด้านอารยธรรมมากกว่า 1,600 ปี ซึ่งเริ่มตั้งเป็นเมืองในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 โดยต้นรัตนโกสินทร์ ปี พ.ศ.2336 มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งให้ท้าวโสมพะมิตร เป็นพระยาชัยสุนทร ครองเมืองกาฬสินธุ์เป็นคนแรก และนับถึงปัจจุบันเป็นเวลา 222 ปี
         
  ดังนั้น เพื่อเป็นการสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และแสดงออกถึงความจงรักภักดีของชาวกาฬสินธุ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ จึงได้ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ และเอกชนกำหนดจัดงานเฉลิมฉลองกาฬสินธุ์ 222 ปี ใต้ร่มพระบารมีขึ้นในระหว่างวันที่ 19 ธันวาคม 2588-9 มกราคม 2559 โดยรูปแบบการจัดงานจะเปลี่ยนสถานที่ไปเรื่อยๆ เพื่อเปิดเมืองกาฬสินธุ์ต้อนรับนักท่องเที่ยว และมีกิจกรรมที่หลากหลายรวมทั้งสิ้น 22 วัน
         
  นายวินัย กล่าวอีกว่า สำหรับกิจกรรมเริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 19 ธันวาคม 2558 จะมีพิธีเปิดงานบริเวณอนุสาวรีย์พระยาชัยสุนทร โดยจะมีการจัดอย่างยิ่งใหญ่มหกรรมกลองศรีศิลป์ถิ่นอีสาน มีการรำบวงสรวง โดยนางรำชาวกาฬสินธุ์ 2,222 คน จากนั้นระหว่างวันที่ 19-25 ธันวาคม 2558 จะมีการจัดงานที่บริเวณหน้าสนามศาลากลาง จ.กาฬสินธุ์ โดยมีมหกรรมรวมพลคน 3 ดี นำแพทย์แผนไทย-จีนมาสาธิตการรักษา
         
  รวมถึงการจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคปลอดสารพิษกว่า 140 บูท และระหว่างวันที่ 26-30 ธันวาคม 2558 จะมีการจัดงานที่บริเวณหาดดอกเกดเขื่อนลำปาว แหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อของจังหวัด โดยมีกิจกรรมประกวดว่าวอีสาน ปั่นจักรยานชิลชิลริมสันเขื่อน การแข่งชักเย่อเรือ แข่งมวยทะเล เทศกาลกินกุ้ง-ปลา อาหารพาแลงริมเขื่อน
         
  จากนั้นระหว่างวันที่ 30 ธันวาคม 25858-5 มกราคม 2559 จะมีการจัดงานที่สวนสาธารณะกุดน้ำกินเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ มีกิจกรรมชมโขน การแสดงแสง สี เสียง ประวัติเมืองกาฬสินธุ์ นิทรรศการวิถีถิ่น วิถีไทย พร้อมเลือกซื้อของขวัญของฝากเทศกาลปีใหม่ ตลาดนัด-ตลาดน้ำ และร่วมกันสวดมนต์ข้ามปีบริเวณอนุสาวรีย์พระยาชัยสุนทร เป็นการปิดท้าย ซึ่งถือเป็นไฮไลต์ของงาน ระหว่างวันที่ 5-9 มกราคม 2559 จะมีการจัดงานเฉลิมฉลองที่ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมผู้ไทยผ้าไหมแพรวาบ้านโพน อ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์
         
  โดยนักท่องเที่ยวจะได้ชม ชิม ชอปสินค้าโอทอป เทศกาลผ้าภูมิปัญญาไทย และมหัศจรรย์ถิ่นผู้ไทย ซึ่งมีกิจกรรมการแข่งขันทอผ้าแพรวา การประกวดพุทรา การแข่งขันสานกะหม่อง การประกวดหมอลำซิ่ง การแข่งขันส้มตำลีลา การแสดงนาฏศิลป์ร่วมสมัย การเดินแฟชั่นชุดผู้ไทยอายุรวมกัน 22,222 ปี โดยมีศิลปิน ดารานักแสดงร่วมงานจำนวนมาก ซึ่งผู้ร่วมงานจะได้สัมผัสบรรยากาศกินพาแลง เบิ่งแงงถิ่นผู้ไทย ในทุกค่ำคืน 

  ข้อมูลโดย : manager

  ไม่มีความคิดเห็น:

  แสดงความคิดเห็น

  Fashion

  Beauty

  Culture