สถานที่ท่องเที่ยวประตูสู่อินโดจีน "หอแก้วสูงเสียดฟ้า ภูผาเทิบแก่งกะเบา แปดเผ่าชนพื้นเมือง ลือเลื่องมะขามหวาน กลองโบราณล้ำเลิศ ถิ่นกำเนิดลำผญา ตระการตาชายโขง เชื่อมโยงอินโดจีน" คำขวัญ ของ จังหวัดมุกดาหาร

 • Breaking News

  ททท.หนุน "หนองหาน" แหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ


  หนุน‘หนองหาน’แหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ

  ททท.เล็งวางแผนหนุนท่องเที่ยวแหล่งชุ่มน้ำหนองหานตลอดปี นอกฤดูท่องเที่ยวทะเลบัวแดงที่มีปีละแค่ 3 เดือน เผยหนองหานมีนกประเภทต่างๆอาศัยอยู่เกือบ 200 ชนิด แถมมีควายน้ำที่หาดูได้ยาก เหมาะแก่การส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ คาดปีนี้คนแห่ชมทะเลบัวแดงแตะล้านคน

  นางสาวสมฤดี จิตรจง ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และรักษาการผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานอุดรธานี เปิดเผยว่า ขณะนี้ทะเลบัวแดง ที่เกิดขึ้นอยู่ในพื้นที่ของแหล่งชุ่มน้ำหนองหาน อำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี ติดตลาดการท่องเที่ยวระดับชาติและนานาชาติแล้ว ซึ่งจะเบ่งบานสะพรั่งเต็มที่ในช่วงเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ของทุกปี ซึ่งในปีนี้ได้เปิดเทศกาลท่องเที่ยวทะเลบัวแดงแล้ว และกำลังเตรียมวางแผนส่งเสริมการท่องเที่ยวแหล่งชุ่มน้ำหนองหาน ช่วงหลังปิดฤดูท่องเที่ยวทะเลบัวแดงซึ่งเป็นระยะเวลานานถึง 8 เดือน โดยร่วมกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องทำการส่งเสริมการท่องเที่ยวประเภทเชิงนิเวศ เช่น การส่งเสริมท่องเที่ยวดูนกประเภทต่างๆที่มีอยู่ในบริเวณแหล่งชุ่มน้ำหนองหานซึ่งมีมากกว่า 197 ชนิด และมีนกชนิดที่หาดูได้ยาก เช่น นกเป็ดสีเทา และนกบางชนิดที่อพยพหนีหนาวมา และไม่กลับคืนสู่ถิ่นเดิมกลายเป็นนกประจำถิ่นไปแล้ว

  อีกประเภทหนึ่ง คือการล่องเรือดูควายน้ำในหนองหาน ซึ่งมีวิถีชีวิตที่หาดูได้ยาก แตกต่างจากควายที่อื่น คือควายน้ำที่หนองหาน จะลอยคอหากินหญ้าอยู่ในหนองหานช่วงกลางวัน และเมื่อถึงเวลาตอนเย็นก็จะพากันเดินกลับคอกเอง โดยไม่ต้องมีคนมาดูแล คอยต้อนกลับเข้าคอก หรือการล่องเรือแข่งขันตกปลาในหนองหาน ที่มีปลาหลากหลายสายพันธุ์ และที่ชุกชุมมากเป็นพิเศษ คือ ปลาชะโด เป็นต้น ซึ่งจะเป็นการสร้างกิจกรรมการท่องเที่ยวในหนองหานได้ทั้งปี

  นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า ทางจังหวัดอุดรธานีร่วมกับสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดอุดรธานี สายการบินไทยแอร์เอเชีย สำนักงาน ททท.จังหวัดอุดรธานี ศูนย์การค้ายู ดี ทาวน์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดรายการท่องเที่ยวเที่ยว เบิ่งทะเลบัวแดง อำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี ภายใต้แคมเปญ “บินลัดฟ้า พาเบิ่งทะเลบัวแดง” ระหว่างวันที่ 1 ธันวาคม 2558-29 กุมภาพันธ์ 2559 ซึ่งจะเป็นช่วงที่ดอกบัวแดงที่เกิดขึ้นอยู่ในพื้นที่ของแหล่งชุ่มน้ำหนองหาน จะเบ่งบานสะพรั่งเต็มที่ที่มีประมาณ 28,000 ไร่เศษ และได้รับการยกย่องให้เป็นทะเลสาบที่มีความแปลกประหลาด แห่งที่ 2 ใน 15 แห่งของโลก

  “แต่ละปีมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมทะเลบัวแดงเพิ่มขึ้นทุกปี โดยในปีที่แล้วมีประมาณ 7 แสนคน คาดว่าปีนี้อาจจะถึง 1 ล้านคน ผมได้มอบหมายให้นายสิทธิชัย จินดาหลวง รองผู้ว่าราชการจังหวัด ที่ดูแลรับผิดชอบด้านการท่องเที่ยว ร่วมกับทางอำเภอกุมภวาปี ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปดำเนินการเตรียมพร้อม ป้องกันเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น ทำให้เสียบรรยากาศการท่องเที่ยว และในการต้อนรับนักท่องเที่ยว ที่จะเดินทางมาเที่ยวชมทะเลบัวแดงในปีนี้”

  นายไพสิทธ์ สุขรมย์ ประธานวิสาหกิจชุมชนเรือท่องเที่ยว บ้านเดียม ตำบลเชียงแหว อำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า ขณะนี้ได้มีการเตรียมเรือรับส่งนักท่องเที่ยวขนาด 10 ที่นั่งจำนวน 120 ลำ และขนาดเล็กอีก 32 ลำ และมีเรือสำรองในกรณีที่มีนักท่องเที่ยวจากท่าเรืออีก 4 ท่า กว่า 100 ลำ ซึ่งผู้ขับเรือทุกคนได้รับการอบรมการขับเรือและระเบียบการเดินเรือจากเจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่า จังหวัดหนองคายทุกคน และมีเสื้อชูชีพประจำเรือตามจำนวนผู้โดยสารทุกลำ และมีการกำหนดราคาของเรือ คือ 300 บาท และ 500 บาทต่อเที่ยว  ไม่มีความคิดเห็น:

  แสดงความคิดเห็น

  Fashion

  Beauty

  Culture