สถานที่ท่องเที่ยวประตูสู่อินโดจีน "หอแก้วสูงเสียดฟ้า ภูผาเทิบแก่งกะเบา แปดเผ่าชนพื้นเมือง ลือเลื่องมะขามหวาน กลองโบราณล้ำเลิศ ถิ่นกำเนิดลำผญา ตระการตาชายโขง เชื่อมโยงอินโดจีน" คำขวัญ ของ จังหวัดมุกดาหาร

 • Breaking News

  เที่ยวไทย 59 เหนือ-ใต้มาแรง ททท.จ่องานยักษ์มุ่งกระจายรายได้ชุมชน


  เที่ยวไทย 59 เหนือ-ใต้มาแรง ททท.จ่องานยักษ์มุ่งกระจายรายได้ชุมชน

  ททท. เตรียมความพร้อมรับปีท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋ไม่เหมือนใคร จัด "เทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2559" ยกของดีทั่วไทยมาไว้ในสวนลุมฯ โชว์ไฮไลท์เด็ด ชิมเมนูดัง ปูพรมต่อยอดรายได้สู่ชุมชน ปลุกกระแสท่องเที่ยวในประเทศ มุ่งสู่เป้าหมาย 8.07 แสนล้านบาท ชี้ภาคเหนือโตแรง 10.15% ภาคใต้ยังทำรายได้สูงสุด ทะลุ 1.6 แสนล้าน

  นางสุจิตรา จงชาณสิทโธ รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่าสถานการณ์การท่องเที่ยวในประเทศช่วงท้ายปีมีความคึกคักในทุกพื้นที่ เนื่องจากเดือนธันวาคม มีวันหยุดยาวหลายช่วงทั้งวันพ่อแห่งชาติ วันรัฐธรรมนูญ และวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ส่งผลต่อตัวเลขการท่องเที่ยวภายในประเทศที่จะเติบโต ได้ตามเป้าหมายที่วางไว้

  ขณะที่ปี 2559 ตลาดภายในประเทศ มีการเป้าหมายสร้างรายได้ 8.07 แสนล้านบาท เติบโต 8.04% จากจำนวนนักท่องเที่ยว 150,797,000 คนครั้ง ค่าใช้จ่ายเฉลี่ยอยู่ที่ 4,330 บาท/คน/ครั้ง เพิ่มขึ้น 2.89%

  ภูมิภาคที่คาดว่าจะมีอัตราการเติบโตสูงสุดคือ ภาคเหนือ จะมีจำนวนนักท่องเที่ยว 16,449,000 คน เติบโต 6% ก่อให้เกิดรายได้ 117,900 ล้านบาท เติบโต 10.15% ค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อทริป 4,480 บาท/คน/ครั้ง เพิ่มขึ้น 3.90% ขณะที่ภาคใต้ยังคงทำรายได้สูงสุด ด้วยจำนวนนักท่องเที่ยว 20,734,000 คน เติบโต 5.51% คิดเป็นรายได้ 160,000 ล้านบาท เติบโต 9.67% ค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อทริป 7,080 บาท เพิ่มขึ้น 3.86%

  และเพื่อเป็นการประกาศความพร้อมรับศักราชใหม่ปี 2559 ททท. จะมีการจัดงาน "เทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2559 (Thailand Tourism Festival : TTF 2016) ระหว่างวันที่ 13-17 มกราคม 2559 ณ สวนลุมพินี เวลา 12.00-22.00 น. เป็นเทศกาลที่รวมของดีของเมืองไทยมาไว้ในงานเดียวกัน เพื่อเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อหาสินค้าดีจากทั่วประเทศ ก่อให้เกิดเงินสะพัดทั้งในงานต่อเนื่องไปถึงการท่องเที่ยวยังพื้นที่จริงราว 1 พันล้านบาท สร้างการรับรู้ต่อสินค้าไทยต่อสายตาคนไทยและชาวต่างชาติ ที่คาดว่าจะเข้าร่วมงานประมาณ 6 แสนราย

  "งานนี้เป็นงานที่รวมสุดของของดีจากทั่วไทยมาให้เที่ยวชมและเลือกซื้อหา บ้างเป็นของที่หาชมได้ยาก อาทิ สุดยอด5 นางพญาผ้าซิ่นแห่งล้านนา ซึ่งมีอายุกว่าร้อยปี เป็นผ้าที่ไม่ได้เปิดให้คนทั่วไปเข้าชมกันง่ายๆ มีความงดงามมาก ปัจจุบันมีการทอขึ้นเพื่อเลียนแบบลายโบราณ ด้วยฝีมือของช่างหัตถกรรมรุ่นใหม่ ราคาประมาณ 2,500-30,000 บาท ซึ่งในงานนี้จะมีมาจำหน่ายด้วย นี่เป็นเพียงตัวอย่างของความนิยมในสินค้าไทย ที่จะก่อให้เกิดการสร้างรายได้ของชุมชนในเพิ่มขึ้น ซึ่งงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย ยังมีผ้าทอฝีมือดีจากทุกแหล่งทั่วประเทศในราคาพิเศษมาจำหน่ายในงานอีกด้วย"

  การจัดงาน "งานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2559" เป็นการรวมตัวของสินค้าเด็ดจากร้านดังทั้งของกินและของใช้ พร้อมการแสดงด้านวัฒนธรรมจากแต่ละภาค มีการออกแบบหมู่บ้าน 5 ภาค และโซนของดีของเด็ดจาก 50 เขต กทม. พร้อมไฮไลท์ต่างๆ

  อาทิ เบอร์เกอร์ปลาทูไทย จากสมุทรสงคราม กับการประยุกต์ปลาทูเป็นเมนูสากล ซึ่งงานนี้มีการเตรียมจำหน่ายถึง 20,000 ชิ้น , ขนมผิงแง้มประตูขาย จากสุโขทัย ซึ่งเป็นสินค้าที่ขายดีมากจนเป็นที่มาของการแง้มประตูขาย เพื่อกันไม่ให้ลูกค้าที่มีจำนวนมากแย่งกันซื้อ หรือจะเป็น ลูกชก จากพังงา ที่หารับประทานได้ยาก เป็นต้น

  นางสุจิตรา กล่าวว่า ขณะนี้สินค้าชุมชนจากพื้นที่ต่างๆมีความตื่นตัวในการเข้าร่วมงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทยเป็นอย่างมาก เพราะเป็นโอกาสในการสร้างการรับรู้ และนำไปสู่การท่องเที่ยวในพื้นที่จริง ตัวอย่างของสินค้าท้องถิ่นที่เคยเข้ามาร่วมงาน เช่น เสื่อบ้านแพง ซึ่งการเข้าร่วมงานในปีที่ผ่านมาสินค้าขายหมดจนไม่พอจำหน่าย สร้างยอดขายได้หลักล้านบาท ในปีนี้ ทางศูนย์ทอเสื่อบ้านแพงจึงเร่งการผลิตเพื่อเข้าร่วมงานนี้ เป็นต้น

  ทั้งนี้ ททท. ได้ประสานงานกับทางรถไฟฟ้า BTS และรถไฟฟ้า MRT ในการเพิ่มความถี่ของการเดินรถเพื่อเป็นการรองรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาเป็นจำนวนมาก

  "เทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2559 งานเดียวเที่ยวทั่วประเทศ เข้าชมฟรี ถือเป็นกิจกรรมส่งความสุขรับปีใหม่สำหรับคนไทยทั้งประเทศ จึงขอเชิญนักท่องเที่ยว ร่วมซื้อของไทย ใช้ของของไทย กินของไทย ท่องเที่ยวเมืองไทย พร้อมกระจายรายได้สู่ชุมชนตลอดปี 2559" นางสุจิตรา กล่าวในตอนท้าย

  ที่มา : thaipr.net

  ไม่มีความคิดเห็น:

  แสดงความคิดเห็น

  Fashion

  Beauty

  Culture