สถานที่ท่องเที่ยวประตูสู่อินโดจีน "หอแก้วสูงเสียดฟ้า ภูผาเทิบแก่งกะเบา แปดเผ่าชนพื้นเมือง ลือเลื่องมะขามหวาน กลองโบราณล้ำเลิศ ถิ่นกำเนิดลำผญา ตระการตาชายโขง เชื่อมโยงอินโดจีน" คำขวัญ ของ จังหวัดมุกดาหาร

 • Breaking News

  เบิ่งน้ำโขง ไหว้พญานาค แลสาว เคล้าอาหารญวน  คอลัมน์ : กิน-เที่ยว-บ่น กับ ปัญญา ไกรลาศ: เบิ่งน้ำโขง ไหว้พญานาค แลสาว เคล้าอาหารญวน

  โรงแรมฮั่วนำ เป็นโรงแรมเก่าแก่กลางใจเมืองมุกดาหาร เราจอดแวะรถเข้าไปพักค้างแรมที่โรงแรมแห่งนี้ ราคาของโรงแรมแห่งนี้ไม่แพงนักแค่หลักร้อย แม้นว่าโรงแรมจะค่อนข้างเก่าแต่ห้องพักยังคงสะอาด ด้านหลังของโรงแรมแห่งนี้จะมีศาลขนาดเล็ก ป้ายบอกว่า

  ศาลเจ้าฟ้ามุงเมือง ผมเดินตามหาน้ำมันพืชและธูปเพื่อไปไหว้เจ้าฟ้ามุงเมืองอันเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านในละแวกนี้ให้ความเคารพและสักการะ และด้านข้างๆ ของศาลเจ้าแห่งนี้จะมีร้านขายผัดไทยดั้งเดิม เจ้าของร้านเป็นผู้ชาย แม้นว่าจะพูดจาไม่ค่อยจะเข้าหูลูกค้าสักเท่าใดนัก แต่ฝีมือการผัดไม่เลวทีเดียว หากได้ลิ้มรสและลองชิม

  ไม่ไกลจากโรงแรมในย่านใจกลางเมือง ไม่ไกลกับศาลากลางนักจะมีตลาดที่ชาวบ้านเรียกว่า
  ตลาดราตรี ตลาดราตรีแห่งนี้จะกลายเป็นตลาดที่บรรดาข้าราชการ ลูกจ้างของส่วนราชการต่างๆ รวมไปถึงพนักงานของบริษัทเอกชนแทบจะเรียกว่า ต้องจอดแวะเข้ามาที่ตลาดแห่งนี้ บ้างเข้ามาเพื่อซื้อกับข้าวใส่ถุงกลับไปทานที่บ้านและบ้างจะนั่งทานกันตรงบริเวณนี้เพื่อทานให้เสร็จไม่ต้องเป็นภาระในการล้างถ้วยชามที่บ้าน

  ผลไม้จากกรุงเทพฯ และจากพื้นที่ตั้งวางขายไม่ว่าจะองุ่น แอปเปิ้ล กล้วยน้ำหว้าและกล้วยหอม รวมไปถึงแคนตาลูป ร้านอาหารอีสานทั้งปิ้งไก่ ทั้งทำอาหารตามสั่งตามสไตล์อีสานให้กับลูกค้าที่แวะเวียนเข้ามาสั่ง บางคนหาบเมล็ดบัวมาทั้งช่อมาขายกันสดๆ บางร้านขายข้าวจี่และไข่ต้ม ไข่ปิ้ง บางแผงขายหนอนและแมลงทอดต่างๆ อาหารสำหรับใส่ถุงกลับบ้าน ขายกันหลายรถเข็นและมากมายสำหรับแต่ละรายอย่างน้อยรถเข็นคันหนึ่งจะมีกับข้าวสำเร็จรูปตักใส่ถุงไม่น้อยกว่า 10 ชนิด กล้วยน้ำว้าแทบจะเรียกว่าแพง หวีไม่โตหวีละ 30 บาท บางคนกำลังรีดอ้อยเพื่อเอาน้ำอ้อยใส่ขวดขาย

  ยามเช้าใกล้กับบ้านพักนายไปรษณีย์จะมีร้านขายโจ๊ก ข้าวต้ม ไม่ห่างไกลจากโรงแรมนัก เราจะเดินออกกำลังขาไปทาน โจ๊กใส่ไข่ โดยมีปาท่องโก๋และชาร้อนนมแบบดั้งเดิมแกล้มถือว่าได้บรรยากาศดั้งเดิมบ้านนอกอย่างแท้จริง

  หากขับเลยออกไปจากตัวเมือง ไปยังริมแม่น้ำโขง ตรงสะพานมิตรภาพข้ามไปยังสาธารณรัฐประชาชนลาว ใต้สะพานจะมีศาลที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งหนึ่ง ศาลแห่งนี้เล่าขานกันว่าเมื่อมีการก่อสร้างสะพาน วิศวกรได้ทำการลบหลู่หรือประการใดไม่ทราบ ส่งผลให้สะพานพังลงมารอบหนึ่งหรืออย่างไรในช่วงนั้นเป็นข่าวครึกโครม มีการหล่อสร้างพญานาคพันเสาขึ้นไปอย่างสวยงาม

  ฝั่งตรงข้ามกับศาลแห่งนี้มีการสร้างลานจอดรถและห้องน้ำที่สะอาดให้บริการ โดยละแวกรอบข้างจะมีร้านอาหารอีสานให้บริการ เพราะมุกดาหารคือดินแดนของอีสานนั่นเอง

  ภายในบริเวณศาลากลางจังหวัดมุกดาหาร จะแออัดไปด้วยรถยนต์ที่เข้ามาจอดติดต่อราชการและของบรรดาคนทำงานทั้งหลาย ดูเหมือนว่าที่จอดรถจะหายากในวันทำงานและจะหาง่ายหลังการเลิกงานเพราะผู้คนจำนวนมากจะรีบทยอยออกจากที่ทำงานเพื่อกลับบ้านแต่ไม่วายที่จะซื้อกับข้าวกลับไปบ้านด้วยห้องน้ำชายในศาลากลางจังหวัดมุกดาหารหากได้รับการทำความสะอาดและปรับปรุงเรื่องกลิ่นที่ไม่ชวนปรารถนาน่าจะเป็นการดี

  ไม่ไกลจากโรงแรมมากนัก ริมแม่น้ำโขงจะมีร้านอาหารเวียดนามและเป็นร้านอาหารเวียดนามดั้งเดิมของชาวเวียดนามที่อพยพเข้ามาตั้งรกรากในไทยตั้งแต่ครั้งสมัยอพยพในสงครามเวียดนามนั่นแหละ วันนี้รุ่นลูกและรุ่นหลานเข้ามาทำมาหากินและเปิดเป็นร้านอาหารเวียดนาม

  น้ำจิ้มแหนมเนืองร้านดังในย่านนี้เป็นน้ำจิ้มยกระดับลูกชิ้นหมูและแหนมเนืองให้อร่อยขึ้นมาอย่างมากอาหารเวียดนามหลายอย่างถูกทำโดยรุ่นที่สองแต่รุ่นที่ 3 ซึ่งเป็นลูกสาวถือว่าขาวและสวยจนเกินหักห้ามสายตาให้มองตามหลังจากเสิร์ฟอาหาร

  สามล้อเครื่องสำหรับให้บริการชาวบ้านและผู้คนยังคงเป็นตัวเอกของบริการขนส่งมวลชนภายในเขตตัวเมืองของมุกดาหาร

  ราตรีของมุกดาหารจะไปติดอันดับอยู่แถวย่านหอคอยขององค์การบริหารส่วนจังหวัดมุกดาหารผู้คนจำนวนไม่น้อยจะไปจอดแวะเพื่อเสพสุราและมีอาหารตาคอยเคล้าสายตาและคนรินเบียร์ให้เคลิบเคลิ้มในอารมณ์

  มุกดาหารเป็นเมืองที่มีเสน่ห์ และเสน่ห์ของเมืองมุกดาหารแม้นจะอยู่ที่ตลาดอินโดจีนบ้าง ศาลเจ้าแม่สองพี่น้องบ้าง แต่ทั้งหลายทั้งปวงที่นี่อาหารอร่อยเหมาะแท้สำหรับการมากิน-เที่ยว-บ่น!!

  ที่มา : หนังสือพิมพ์บ้านเมือง ฉบับวันที่ 3 มกราคม 2559
  ภาพ : www.travel2mukdahan.com

  ไม่มีความคิดเห็น:

  แสดงความคิดเห็น

  Fashion

  Beauty

  Culture