สถานที่ท่องเที่ยวประตูสู่อินโดจีน "หอแก้วสูงเสียดฟ้า ภูผาเทิบแก่งกะเบา แปดเผ่าชนพื้นเมือง ลือเลื่องมะขามหวาน กลองโบราณล้ำเลิศ ถิ่นกำเนิดลำผญา ตระการตาชายโขง เชื่อมโยงอินโดจีน" คำขวัญ ของ จังหวัดมุกดาหาร

 • Breaking News

  เพชรบุรีจัดใหญ่ 'พระนครคีรี-เมืองเพชร' เฉลิมฉลองครบรอบ 157 ปี ธานีมไหศวรรย์


  เพชรบุรีจัดใหญ่ 'พระนครคีรี-เมืองเพชร 'เฉลิมฉลองครบรอบ 157 ปี ธานีมไหศวรรย์

  นายสนิท ขาวสอาด ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี เปิดเผยว่า จ.เพชรบุรี ร่วมกับ กระทรวงวัฒนธรรม พิพิธภัณฑสถาน แห่งชาติพระนครคีรี กรมศิลปากร การท่องเที่ยว แห่งประเทศไทย (ททท.) องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เพชรบุรี และเทศบาลเมือง (ทม.) เพชรบุรี กำหนดจัดงาน "พระนครคีรี-เมืองเพชร" ครั้งที่ 30  ประจำปี 2559 ในระหว่างวันที่12-21 ก.พ. 2559 รวม 10 วัน 10 คืน ที่บริเวณ พระนครคีรี (เขาวัง) อุทยานเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระนครคีรี พื้นที่เชิงเขาโดยรอบ และเวทีกลางสนามหน้าโรงเรียนเบญจมเทพอุทิศ จ.เพชรบุรี

  โดยใช้กิจกรรมศิลปวัฒนธรรม แนวความคิด "ชมวังพระที่นั่งลดหลั่น เมฆลั่นทมห่มพระนครคีรี 157 ปี ธานีมไหศวรรย์" เพื่อเทิดพระเกียรติบูรพ มหากษัตริยาธิราช รัชกาลที่ 4 รัชกาลที่ 5 รัชกาลที่ 6 และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อฟื้นฟูธำรงไว้ซึ่งศิลปวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามของท้องถิ่น ตลอดจนส่งเสริมการท่องเที่ยวของจ.เพชรบุรี

  นายสนิทกล่าวต่อไปว่า ทุกค่ำคืนในการจัดงานบนพระนครคีรี จะสวยงามสว่างไสวด้วยไฟแสงสีนับหมื่นดวง ในปีนี้ประชาชนสามารถขึ้นเที่ยวชมความงามของหมู่อาคารและพระที่นั่งต่างๆ และชมกิจกรรมศิลปวัฒนธรรมมากมาย อาทิ งานสกุลช่างเมืองเพชร การแสดงพื้นบ้าน กิจกรรมงานศิลปะต่างๆ ตลอดจนการแสดงศิลปวัฒนธรรมบนเวทีโรงโขน โดยไม่มีการตั้งด่านเก็บเงินค่าเข้าชมบริเวณทางขึ้นเขาวังเหมือนปีที่ผ่านมา ยกเว้นการขึ้นรถรางไฟฟ้าหลังเขาวัง ยังคงต้องเสียค่ารถตามปกติ

  โดยทุกคืนท้องฟ้าเหนือพระนครคีรี จะงดงามตระการตาด้วยพลุไฟสาดสีสัน สวยงาม คืนแรกของการเปิดงานจะจุดพลุ  2 ช่วง ในเวลาประมาณ 19.00 น. และ เวลา 21.00 น. จากนั้นในทุกค่ำคืนจะจุดพลุในช่วง 21.00 น. ทุกคืน

  สำหรับกิจกรรมบริเวณรอบอุทยานเฉลิมพระเกียรติและพื้นที่รอบเชิงเขาจะมีการจัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ นิทรรศการเศรษฐกิจพอเพียง พื้นที่แสดงบ้านพอเพียง กิจกรรมกระทรวงแรงงานพบประชาชน สินค้าเกษตรอินทรีย์ กิจกรรม 108 อาชีพ สินค้าโอท็อปจากทั่วประเทศ ร้านสาธิตจำหน่ายอาหารขนมเมืองเพชร ฯลฯ

  ที่มา : แนวหน้า

  ไม่มีความคิดเห็น:

  แสดงความคิดเห็น

  Fashion

  Beauty

  Culture