สถานที่ท่องเที่ยวประตูสู่อินโดจีน "หอแก้วสูงเสียดฟ้า ภูผาเทิบแก่งกะเบา แปดเผ่าชนพื้นเมือง ลือเลื่องมะขามหวาน กลองโบราณล้ำเลิศ ถิ่นกำเนิดลำผญา ตระการตาชายโขง เชื่อมโยงอินโดจีน" คำขวัญ ของ จังหวัดมุกดาหาร

 • Breaking News

  ลุ้น! สาวงามทั่วอีสานแห่สมัครชิงนางสาวกาฬสินธุ์


  ลุ้น! สาวงามทั่วอีสานแห่สมัครชิงนางสาวกาฬสินธุ์

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สาวงามทั่วภาคอีสานแห่สมัคร “นางสาวกาฬสินธุ์” เพื่อประชันโฉมประกวดความสวยในงานมหกรรมโปงลาง แพรวากาฬสินธุ์ ชิงมงกุฎ สายสะพาย ถ้วยรางวัล และเงินรางวัลจำนวนมาก
         
  วันนี้ (16 ก.พ. 59) ที่ห้องพิพิธภัณฑ์ของดีเมืองกาฬสินธุ์ ศาลากลางจังหวัดกาฬสินธุ์ นางพรพิมล คงตระกูล วัฒนธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า ตามที่ จ.กาฬสินธุ์ นำโดยนายวินัย วิทยานุกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้ร่วมกับส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ เอกชน จัดงานมหกรรมโปงลาง แพรวากาฬสินธุ์ ประจำปี 2559 ระหว่างวันที่ 26 กุมภาพันธ์ ถึงวันที่ 6 มีนาคม 2559 เพื่อประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยว จำหน่ายผลิตภัณฑ์โอทอป ผ้าไหมแพรวา และของดีกาฬสินธุ์ เป็นการนำทุนทางวัฒนธรรม มาเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ ทั้งนี้ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยววิถีถิ่นวิถีไทยและกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชนตามนโยบายรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี
         
  โดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ได้รับมอบหมายให้ดำเนินการประกวด “นางสาวกาฬสินธุ์” ขึ้นเป็นครั้งแรกซึ่งเป็นมิติใหม่ในงานมหกรรมโปงลาง แพรวากาฬสินธุ์ ที่แต่เดิมจะเป็นการประกวดในรูปแบบธิดาแพรวา ในปีนี้เพื่อสร้างสีสันความแปลกใหม่ และเป็นไปตามแนวทางการทำงานของ ผวจ.กาฬสินธุ์ คือ สุข สวย รวยดี ซึ่งช่วงไตรมาสนี้เป็นช่วงแห่งความสวย จึงได้จัดประกวดนางสาวกาฬสินธุ์ขึ้น โยการประกวดนี้จะเน้นความสวยงามของผู้ประกวด และความงามของผ้าไหมแพรวาที่สวมใส่ในการประกวด การเดินแฟชั่นชุดผ้าไหมแพรวา ตลอดทั้งความอลังการของเวที ฉาก แสง สีเสียง ที่จะมีวงออเคสตร้ามาร่วมบรรเลงในขณะประกวดและเดินแบบด้วยสาวงามทั่วภาคอีสานแห่สมัคร “นางสาวกาฬสินธุ์” เพื่อประชันโฉมประกวดความสวยในงานมหกรรมโปงลาง แพรวากาฬสินธุ์ ชิงมงกุฎ สายสะพาย ถ้วยรางวัล และเงินรางวัลจำนวนมาก
         
  ณ ห้องพิพิธภัณฑ์ของดีเมืองกาฬสินธุ์ ศาลากลางจังหวัดกาฬสินธุ์ นางพรพิมล คงตระกูล วัฒนธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า ตามที่ จ.กาฬสินธุ์ นำโดยนายวินัย วิทยานุกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้ร่วมกับส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ เอกชน จัดงานมหกรรมโปงลาง แพรวากาฬสินธุ์ ประจำปี 2559 ระหว่างวันที่ 26 กุมภาพันธ์ ถึงวันที่ 6 มีนาคม 2559 เพื่อประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยว จำหน่ายผลิตภัณฑ์โอทอป ผ้าไหมแพรวา และของดีกาฬสินธุ์ เป็นการนำทุนทางวัฒนธรรม มาเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ ทั้งนี้ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยววิถีถิ่นวิถีไทยและกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชนตามนโยบายรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี
         
  โดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ได้รับมอบหมายให้ดำเนินการประกวด “นางสาวกาฬสินธุ์” ขึ้นเป็นครั้งแรกซึ่งเป็นมิติใหม่ในงานมหกรรมโปงลาง แพรวากาฬสินธุ์ ที่แต่เดิมจะเป็นการประกวดในรูปแบบธิดาแพรวา ในปีนี้เพื่อสร้างสีสันความแปลกใหม่ และเป็นไปตามแนวทางการทำงานของ ผวจ.กาฬสินธุ์ คือ สุข สวย รวยดี ซึ่งช่วงไตรมาสนี้เป็นช่วงแห่งความสวย จึงได้จัดประกวดนางสาวกาฬสินธุ์ขึ้น โยการประกวดนี้จะเน้นความสวยงามของผู้ประกวด และความงามของผ้าไหมแพรวาที่สวมใส่ในการประกวด การเดินแฟชั่นชุดผ้าไหมแพรวา ตลอดทั้งความอลังการของเวที ฉาก แสง สีเสียง ที่จะมีวงออเคสตร้ามาร่วมบรรเลงในขณะประกวดและเดินแบบด้วย

  โดยเฉพาะในส่วนของการประกวดนางสาวกาฬสินธุ์นั้นได้เปิดโอกาสให้สาวงามทั่วภาคอีสาน 20 จังหวัดร่วมเข้าประกวด เพื่อเปิดกว้างให้บรรดาสาวงามจากทุกทั่วภาคอีสานร่วมประกวดความสวย เป็นการดึงดูดนักท่องเที่ยว และกระตุ้นเศรษฐกิจดังกล่าว โดยได้เปิดรับสมัครสาวงามตั้งแต่วันที่ 20 มกราคมถึงวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ซึ่งที่ผ่านมาได้รับความสนใจจากผู้สมัครทั้งใน จ.กาฬสินธุ์ และต่างจังหวัด สอบถามรายละเอียดและแจ้งความจำนงมาสมัครเป็นจำนวนมาก
         
  ทั้งนี้ สาวงามที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจะได้รับเงินรางวัล 100,000 บาท พร้อมมงกุฎ สายสะพายและถ้วยรางวัล พร้อมทั้งยังจะได้เป็นทูตวัฒนธรรมของ จ.กาฬสินธุ์ เพื่อทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยว ของดี และกิจกรรมสำคัญของจังหวัดต่อไป ขณะที่รองชนะเลิศอันดับ 1 จะได้รับเงินรางวัล 70,000 บาท พร้อมสายสะพาย และถ้วยรางวัล 
         
  รองชนะเลิศอันดับ 2 เงินรางวัล 50,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล และสายสะพาย รางวัลขวัญใจมหาชน เงินรางวัล 20,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัลและสายสะพาย รางวัลแต่งกายดีเด่น เงินรางวัล 20,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัลและสายสะพายและขวัญใจช่างภาพสื่อมวลชน เงินรางวัล 10,000 บาทพร้อมถ้วยรางวัล และสายสะพาย 

  นางพรพิมลกล่าวอีกว่า คณะกรรมการรับสมัครและประกวดนางสาวกาฬสินธุ์ ได้กำหนดประกวดรอบแรกในช่วงบ่ายของวันที่ 26 กุมภาพันธ์ที่โรงแรมริมปาว ผู้ที่ผ่านการประกวดรอบแรกร่วมเปิดตัวที่เวทีกลางหน้าสนามศาลากลางจังหวัดในพิธีเปิดงานมหกรรมโปงลางฯ ขณะที่วันที่ 27 กุมภาพันธ์ ร่วมถ่ายวีทีอาร์สถานที่ท่องเที่ยว และสถานที่สำคัญของจังหวัด เพื่อนำมาถ่ายทอดในคืนประกวดวันที่ 5 มีนาคม
         
  อย่างไรก็ตาม เพื่อร่วมประชันโฉมความงามของสาวทั่วภาคอีสานที่จะสวมใส่ชุดผ้าไหมแพรวาเข้าประกวดชิงรางวัลและเป็นนางสาวกาฬสินธุ์คนแรก จึงขอเชิญชวนบรรดาสาวงามและนักท่องเที่ยว มาร่วมงานมหกรรมโปงลาง แพรวากาฬสินธุ์ ประจำปี 2559 ระหว่างวันที่ 26 กุมภาพันธ์-6 มีนาคม 2559 ที่สนามหน้าศาลากลางจังหวัดกาฬสินธุ์ โดยคาดว่าจะได้รับความสนใจจากผู้สมัครและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เงินสะพัดกว่าร้อยล้านบาท 


  ไม่มีความคิดเห็น:

  แสดงความคิดเห็น

  Fashion

  Beauty

  Culture