สถานที่ท่องเที่ยวประตูสู่อินโดจีน "หอแก้วสูงเสียดฟ้า ภูผาเทิบแก่งกะเบา แปดเผ่าชนพื้นเมือง ลือเลื่องมะขามหวาน กลองโบราณล้ำเลิศ ถิ่นกำเนิดลำผญา ตระการตาชายโขง เชื่อมโยงอินโดจีน" คำขวัญ ของ จังหวัดมุกดาหาร

 • Breaking News

  ผุดโครงการเข้าถึงข้อมูลเที่ยวอุทยานฯ147 แห่งด้วยคิวอาร์โค้ด


  ผุดโครงการเข้าถึงข้อมูลเที่ยวอุทยานฯ147 แห่งด้วยคิวอาร์โค้ด

  กรมอุทยานฯนำคิวอาร์โค้ดมาใช้เพิ่มความสะดวกในการเข้าถึงข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติ

  นายธัญญา เนติธรรมกุล รองอธิบดีรักษาราชการแทนอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผย ว่า กรมอุทยานฯได้เริ่มโครงการ “พัฒนาข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติผ่านคิวอาร์โค้ด (Ouick Response Code:QR Code)” โดยได้นำเทคโนโลยีมาใช้ในการประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าถึงสถานที่ท่องเที่ยวของอุทยานแห่งชาติทั้ง 147 แห่ง ได้ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยใช้คิวอาร์โค้ด  ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่สามารถทำงานบนแอพพลิเคชั่นบนอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต สามารถเข้าถึงข้อมูลของอุทยานแห่งชาติที่ต้องการทั้งจากเว็บไซต์ และระบบฐานข้อมูลอุทยานแห่งชาติได้อย่างรวดเร็ว

  ทั้งนี้นักท่องเที่ยวสามารถใช้โทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ตแสกนไปที่คิวคาร์โค้ดของอุทยานแห่งชาติ ซึ่งทุกอุทยานแห่งชาติจะมี 1 คิวอาร์โค้ด มีข้อมูลบอกตำแหน่งที่ตั้งหรือนำทางเข้าสู่แหล่งท่องเที่ยวได้ง่ายๆ ผ่านระบบจีพีเอส รวมทั้งเบอร์โทรศัพท์ ประวัติความเป็นมา ลักษณะภูมิอากาศ ภูมิประเทศ แหล่งท่องเที่ยว ภาพถ่ายประกอบ การเดินทาง พร้อมแผนที่นำทางช่วยให้ประหยัดเวลาในการเดินทาง และเชื่อมโยงข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวกับเว็บไซต์สำนักอุทยานแห่งชาติด้วย ซึ่งจะทำให้นักท่องเที่ยวได้รับข้อมูลการท่องเที่ยวในแต่ละอุทยานได้อย่างถูกต้องเป็นประโยชน์ และเป็นภาพลักษณ์ที่ดีในการกระตุ้นเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวด้วย

  นายธัญญา กล่าวว่า ปัจจุบันได้มีการเผยแพร่คิวอาร์โค้ดของอุทยานแห่งชาติบางแห่งแล้วในปฏิทินที่จัดทำในปี 2559 “อุทยานแห่งชาติ มรดกไทย มรดกแห่งอาเซียน” พร้อมจัดพิมพ์โปสเตอร์อุทยานแห่งชาติทั้ง 4 ภูมิภาค เพื่อเผยแพร่ตามแหล่งท่องเที่ยวหรือสถานที่ที่เป็นศูนย์กลางการเดินทาง หรือจุดพัก จุดรวมข้อมูลการท่องเที่ยว เช่น สนามบิน สถานีรถไฟ สถานีรถไฟฟ้า สถานีขนส่งผู้โดยสาร สถานีบริการน้ำมัน ร้านอาหารหรือร้านกาแฟ เป็นต้น

  ไม่มีความคิดเห็น:

  แสดงความคิดเห็น

  Fashion

  Beauty

  Culture