สถานที่ท่องเที่ยวประตูสู่อินโดจีน "หอแก้วสูงเสียดฟ้า ภูผาเทิบแก่งกะเบา แปดเผ่าชนพื้นเมือง ลือเลื่องมะขามหวาน กลองโบราณล้ำเลิศ ถิ่นกำเนิดลำผญา ตระการตาชายโขง เชื่อมโยงอินโดจีน" คำขวัญ ของ จังหวัดมุกดาหาร

 • Breaking News

  เตือนงดทิ้งขยะ ช่วยกันรักษา "ทุ่งหญ้าคา" เเหล่งท่องเที่ยวใหม่คนกรุงฯ  เตือนงดทิ้งขยะ ช่วยกันรักษา "ทุ่งหญ้าคา" เเหล่งท่องเที่ยวใหม่คนกรุงฯ 


  ภาพขยะบนพื้นที่ทุ่งหญ้าคา ย่านเกษตรนวมินทร์ ภายหลังประชาชนเเห่ไปเที่ยวกันอย่างคับคั่ง


  กลายเป็นเเหล่งท่องเที่ยวเเห่งใหม่ชั่วข้ามคืน สำหรับ "ทุ่งหญ้าคา" ริมถนนสายเกษตร-นวมินทร์ ใกล้กับ หมู่บ้านเสนานิเวศ โครงการสอง แขวงจระเข้บัว เขตลาดพร้าว ซึ่งมีประชาชน และนักท่องเที่ยวเดินทางไปถ่ายภาพและสัมผัสกับบรรยากาศความสวยงามของทุ่งดอกหญ้า ที่สีขาวเต็มพื้นที่ ซึ่งผู้ที่ไปถ่ายภาพมีทั้งบัณฑิต คู่รักพรีเวดดิ้ง ภายหลังมีผู้นำภาพบรรยากาศอันงดงามเผยเเพร่ลงเว็บไซด์ชื่อดัง "พันทิป" โดยประชาชนเเห่พากันไปถ่ายรูปกันอย่างคับคั่ง....

  อย่างไรก็ตาม ล่าสุดสมาชิกเฟซบุ๊กชื่อ "ศศิดิศ ศศิสกุลพร" ได้สะท้อนว่า "จากทุ่งหญ้าว่างเปล่าธรรมดา กลายเป็นกระแสดังในโซเชียล จนสื่อหลักต้องนำไปเสนอ ทำให้วันนี้ ผู้คนพากันแห่แหนมายัง สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ ที่นี้ ทำเอารถติดลามไปไกลถึงนนทบุรี ผู้ที่มาเกือบทุกคน พกกล้องมาเพื่อถ่ายรูป มีตั้งแต่กล้องมือถือถ่ายเซลฟี่กันกรุบกริบ ไปจนถึงช่างภาพแบกเลนส์และชุดแฟลชมาถ่ายภาพกันอย่างจริงจัง โดยแต่ละคนก็หวังจะได้ภาพโลเคชั่นทุ่งหญ้าสีขาวสวยงาม ติดมือกลับไปทุกคน

  จากที่เห็นวันนี้ ทุ่งหญ้าโดนเหยียบล้มไปหลายหย่อมแล้ว แต่ไม่ต้องเสียใจ ถึงแม้พรุ่งนี้หญ้าตายหมด ปีหน้าทุ่งหญ้าก็จะกลับมาสวยใหม่ ให้พวกเราได้กลับไปเก็บภาพสวยๆใหม่อีกครั้ง แต่ทุ่งหญ้าอาจจะกลับมาสวยไม่เท่าเดิม เพราะหลายคนเอาภาพสวยงามกลับไป แต่กลับทิ้งขยะไว้แทน ถึงแม้ขยะในตอนนี้จะถือว่าน้อยมาก เมื่อเทียบกับจำนวนคนที่ไปทุ่งหญ้าวันนี้ แต่คงเพราะแถวนั้นยังไม่มีร้านค้าให้จับจ่ายซื้อของ ซึ่งตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป น่าจะมีพ่อค้าแม่ขายมาจับกระแสขายของบริเวณนี้เพิ่มขึ้น ทำให้ปริมาณขยะเพิ่มขึ้นมากแน่ๆ

  ผมเชื่อว่าไม่มีใครอยากมาที่ทุ่งแห่งนี้ เพื่อเซลฟี่กับเศษขยะแน่นอน มาช่วยกันรักษาทุ่งหญ้าให้อยู่กับเราไปนานๆกันเถอะครับ (ถ้าไม่โดนนายทุนเอาที่ดินไปสร้างห้าง สร้างหมู่บ้านก่อนนะ)"


  ทั้งนี้ ขยะเเละเเหล่งท่องเที่ยวนั้นหลายเป็นของคู่กันในเมืองไทย โดย จากข้อมูลสถิติของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 เมื่อปี 2558 พบว่า ปริมาณขยะที่เกิดขึ้นในอุทยานแห่งชาติ ช่วงเทศกาลท่องเที่ยวในวันหยุดปีใหม่ อาทิ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ มีปริมาณขยะสูงสุดถึง 36,000 กิโลกรัม อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพและดอยปุย มีขยะเกิดขึ้น 1,912 กิโลกรัม อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง มีขยะเกิดขึ้น 15,200 กิโลกรัม รวมถึงอุทยานแห่งชาติในจังหวัดอื่นๆ เช่น อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จังหวัดพิษณุโลก มีปริมาณขยะเกิดขึ้นในช่วงปีใหม่ประมาณ 10,000 กิโลกรัม อุทยานแห่งชาติภูเรือ จังหวัดเลย มีปริมาณขยะ 13,000-15,000 กิโลกรัม นอกจากนี้แหล่งท่องเที่ยวทางทะเลเป็นอีกแหล่งที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวในทุกปี โดยพบว่ามีขยะเกิดขึ้นในช่วงเทศกาลท่องเที่ยวจำนวนมากเช่นเดียวกัน

  นับเป็นเรื่องสำคัญที่ นักท่องเที่ยวต้องช่วยกันดูแลรักษาสภาพแวดล้อมและช่วยกันตักเตือนผู้ที่ทิ้งขยะอย่างไม่ถูกสุขลักษณะ

  ที่มา https://www.facebook.com
  โพสต์ทูเดย์

  ไม่มีความคิดเห็น:

  แสดงความคิดเห็น

  Fashion

  Beauty

  Culture