สถานที่ท่องเที่ยวประตูสู่อินโดจีน "หอแก้วสูงเสียดฟ้า ภูผาเทิบแก่งกะเบา แปดเผ่าชนพื้นเมือง ลือเลื่องมะขามหวาน กลองโบราณล้ำเลิศ ถิ่นกำเนิดลำผญา ตระการตาชายโขง เชื่อมโยงอินโดจีน" คำขวัญ ของ จังหวัดมุกดาหาร

 • Breaking News

  ยิ่งใหญ่! “แม่ฮ่องสอน” เปิดงานเที่ยวเส้นทางสงครามโลกครั้งที่ 2-บูม Long Stay  ยิ่งใหญ่! “แม่ฮ่องสอน” เปิดงานเที่ยวเส้นทางสงครามโลกครั้งที่ 2-บูม Long Stay


  เมืองสามหมอกเปิดเทศกาลท่องเที่ยวเส้นทางถนนสงครามโลกครั้งที่ 2 ยิ่งใหญ่ วางคิวจัดทริปนำสื่อมวลชน-ผู้ประกอบการ-นักท่องเที่ยวญี่ปุ่น และโซนเอเชียตะวันออก ร่วมย้อนรอยบูมเส้นทางท่องเที่ยวสายประวัติศาสตร์ ดึงคนญี่ปุ่นเข้าพำนักระยะยาว
       
  นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นประธานเปิดงานการท่องเที่ยว ย้อนรอยเส้นทางถนนสายสงครามโลกครั้งที่ 2 ภายใต้กิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวเส้นทางประวัติศาสตร์สงครามโลกครั้งที่ 2 ตามโครงการพัฒนารูปแบบกิจกรรมและผลิตภัณฑ์เพื่อการท่องเที่ยว โดยกลุ่มภาคเหนือตอนบน 1 (เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง แม่ฮ่องสอน) ขึ้นเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ณ สนามบินเก่า อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน
       
  โดยมีนายกระจ่าง ขอนดอก ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดแม่ฮ่องสอน, นายพงศ์พีระ ชูชื่น นายอำเภอขุนยวม, Mr. Atsushi Okazaki รองกงสุลญี่ปุ่นฝ่ายวัฒนธรรม, นายวินัย จีนะบุตร นายกเทศมนตรีตำบลขุนยวม และมีศิลปินเพลงเพื่อชีวิต “หงา คาราวาน” พร้อมทีมงานมาร่วมขับร้องเพลง ตลอดจนอาจารย์ธนิส ศรีกลิ่นดี มาร่วมบรรเลงเป่าขลุ่ย ร่วมกับคุณโนริโกะที่บรรเลงขิม ท่ามกลางประชาชนและนักท่องเที่ยวที่มาร่วมงานอย่างคับคั่ง
       
  เพื่อเจาะตลาดและประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ดึงดูดให้นักท่องเที่ยว โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นที่มีความผูกพันต่อสถานในอดีต เข้ามาท่องเที่ยวแบบพำนักระยะยาว หรือ Long Stay ในพื้นที่ ตลอดจนเป็นการประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์แก่นักท่องเที่ยวทั่วโลก
       
  ในงานมีการจัดออกบูทจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ OTOP สินค้าท้องถิ่นของไทย การแสดงศิลปวัฒนธรรมล้านนา การแสดงศิลปวัฒนธรรมคีตะสองแผ่นดิน การแสดงแสง สี เสียง ในชุด “ขุนยวม ชีวิตงามเมืองสามหมอก สายสัมพันธ์แห่งสงครามและมิตรภาพ”
       
  นอกจากนั้นยังมีการจัดกิจกรรม FAM Trip ในรูปแบบคาราวานรถยนต์เพื่อการท่องเที่ยว นำสื่อมวลชน ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว สมาคมท่องเที่ยวและกลุ่มนักท่องเที่ยวในโซนเอเชียตะวันออก โดยเฉพาะญี่ปุ่น มาทดลองท่องเที่ยวและร่วมย้อนรอยเส้นทางประวัติศาสตร์สงครามโลกครั้งที่ 2 และการจัดทำ “สารคดีท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์”
       
  ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอนกล่าวว่า แม่ฮ่องสอนมีมนต์เสน่ห์ด้านการท่องเที่ยวในหลายมิติ ทั้งความสวยงามทางธรรมชาติ วิถีชีวิตและวัฒนธรรมของพี่น้องชาวไทใหญ่ และพี่น้องชาวปกากะญอ ตลอดจนการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ รวมถึงประวัติศาสตร์
       
  ทั้งนี้ มีหลักฐานทางประวัติศาสตร์สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยกองทัพญี่ปุ่นได้เข้ามาในพื้นที่ เริ่มจากจังหวัดลำพูน เชื่อมถึงบ้านป่าแป๋ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ส่วน อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน มีสะพานข้ามแม่น้ำปายที่ทหารญี่ปุ่นสร้างขึ้น เชื่อมต่อมาที่บ้านปางหมู อ.เมืองแม่ฮ่องสอน และบ้านต่อแพ อ.ขุนยวม ซึ่งเป็นจุดเดินทัพของกองทัพญี่ปุ่น เข้าพม่า จึงนับว่าจังหวัดแม่ฮ่องสอนเป็นสถานที่ที่มีเรื่องราวเชื่อมโยงกับสงครามโลกครั้งที่ 2 ในแง่ความผูกพันและมิตรภาพระหว่างผู้คนสองชนชาติ จนกลายเป็นความรักระหว่างทหารญี่ปุ่นกับสาว อ.ขุนยวม
       
  ต่อมามีการจัดสร้าง “อนุสรณ์สถานมิตรภาพไทย-ญี่ปุ่น” ที่อำเภอขุนยวม เพื่อเป็นสถานที่บอกเล่าเรื่องราวดังกล่าวและเก็บรวบรวมหลักฐานทางประวัติศาสตร์ส่วนหนึ่งของสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ด้วย

  ไม่มีความคิดเห็น:

  แสดงความคิดเห็น

  Fashion

  Beauty

  Culture