สถานที่ท่องเที่ยวประตูสู่อินโดจีน "หอแก้วสูงเสียดฟ้า ภูผาเทิบแก่งกะเบา แปดเผ่าชนพื้นเมือง ลือเลื่องมะขามหวาน กลองโบราณล้ำเลิศ ถิ่นกำเนิดลำผญา ตระการตาชายโขง เชื่อมโยงอินโดจีน" คำขวัญ ของ จังหวัดมุกดาหาร

 • Breaking News

  ซูตองเป้-ปอยส่างลอง-ภูโคลน ถ้ำแก้วโกมล ที่ ‘เมืองสามหมอก’


  ซูตองเป้-ปอยส่างลอง-ภูโคลน ถ้ำแก้วโกมล ที่ ‘เมืองสามหมอก’


  “แม่ฮ่องสอน” หรือ “เมืองสามหมอก” เพราะปกคลุมไปด้วยหมอกสามฤดูตลอดทั้งปี ล้อมรอบด้วยไปป่าไม้และภูเขาสลับซับซ้อน มีอาณาเขตติดกับสหภาพเมียนมา


  แม่ฮ่องสอน” หรือ “เมืองสามหมอก” เพราะปกคลุมไปด้วยหมอกสามฤดูตลอดทั้งปี ล้อมรอบด้วยไปป่าไม้และภูเขาสลับซับซ้อน มีอาณาเขตติดกับสหภาพเมียนมา ประชากรประกอบด้วยไทยใหญ่ ม้ง มูเซอ ลัวะ ลีซอ จีนฮ่อ และกะเหรี่ยง ประชาชนอยู่อย่างพอเพียงตามรอยเท้าพ่อแห่งองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงพระราชทานโครงการพระราชดำริมากมาย ทั้งปศุสัตว์ การเกษตร ส่งเสริมอาชีพ สร้างรายได้ แม้จะหลากหลายกลุ่มชาติพันธุ์แต่ที่นี่อยู่อย่างเงียบสงบ เป็นจังหวัดที่ประชาชนมีความสุขมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ของประเทศไทย

  สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่ามาสัมผัสเริ่มด้วยการไหว้พระ “วัดน้ำฮู” อ.ปาย ประดิษฐานหลวงพ่ออุ่นเมือง พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ทำด้วยโลหะทองสัมฤทธิ์ ถัดไปที่ “ถ้ำลอด” อ.ปางมะผ้า ชมถ้ำผีแมน โลงศพทำด้วยไม้สักทั้งต้น

  อ.เมือง ชมเรือนกล้วยไม้ ศูนย์บริการและพัฒนาที่สูงปางตอง ทะเลหมอกปางอุ๋ง ตามพระราชดำริฯ สถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามที่สุดในประเทศไทย ขึ้นดอยชม “วัดพระธาตุดอยกองมู” ปูชนียสถานคู่เมือง เป็นที่ประดิษฐานพระธาตุอันเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวเมืองแม่ฮ่องสอน

  ออกไปนอกเมืองไม่ไกลเยี่ยมชม “สะพานซูตองเป้” ตำนานแรงศรัทธาแห่งการอธิษฐานไปสู่ความสำเร็จในชีวิต เป็นสะพานไม้ไผ่สานขัดแตะทอดยาวจากสำนักสงฆ์ภูสะมะพาดผ่านทุ่งนาข้าวไปยังหมู่บ้านกุงไม้สัก ต.ปางหมู อ.เมือง มีความยาวประมาณ 700 เมตร เกิดจากแรงจิตศรัทธาของ พระปลัดจิตภัตน์ อคคปัญโญ เจ้าอาวาสสวนธรรมภูสมะ (พระอาจารย์อ้อ) และพระสงฆ์ สามเณร ส่วนราชการร่วมกับชาวบ้านสร้างขึ้น เพื่อให้พระสงฆ์สามเณรเดินรับบาตรในหมู่บ้าน จนเป็นสะพาน “แห่งการอธิษฐานไปสู่ความสำเร็จในชีวิต”

  เลยไปอีกนิดที่ “ภูโคลน” สถานที่ท่องเที่ยวด้านสุขภาพและความงามบ้านแม่สะงา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยบรรจุไว้ในโครงการ UNSEEN IN THAILAND และ SPA PARADISE ภูโคลนเป็นการค้นพบจากสายน้ำร้อนผุดขึ้นท่ามกลางทุ่งนาไหลผ่านลำธาร เป็นแหล่งน้ำแร่และโคลนธรรมชาติที่มาจากสายน้ำแร่ใต้พื้นดิน ที่มีความร้อนตั้งแต่ 60-140 องศาเซลเซียส โคลนเดือดบริสุทธิ์สีดำผุดขึ้นมาพร้อมกับน้ำแร่ธรรมชาติที่สะอาดและไม่มีกลิ่นของกำมะถัน อุดมไปด้วยแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์กับผิวหนังและระบบไหลเวียนโลหิต ที่นี่มีบริการพอกโคลนใบหน้าให้เต่งตึง หรือจะพอกทั้งตัวก็ได้ มีน้ำแร่ให้แช่ได้ทั้งวัน

  บ้านรักไทย” หมู่บ้านชาวจีนยูนนาน อดีต ทหารจีนคณะชาติ (กองพล 93) “ก๊กมินตั๋ง” โอบล้อมไปด้วยทิวเขาติดชายแดนประเทศเมียนมา กลางหมู่บ้านมีทะเลสาบสูงจากระดับน้ำทะเลกว่า 1,776 เมตร ชาวบ้านมีอาชีพปลูกชาพันธุ์ดีและจำหน่ายสินค้าจากเมืองจีนคล้ายกับดอยแม่สลอง มาบ้านรักไทยนอกจากจะได้ดื่มด่ำกับชาพันธุ์ดีแล้ว ยังมีอาหารจีนอย่างขาหมูหมั่นโถวให้ลิ้มลอง พร้อมที่พักท่ามกลางไร่ชา

  ที่ อ.ขุนยวม เยี่ยมชม พิพิธภัณฑ์อนุสรณ์สถานมิตรภาพไทย-ญี่ปุ่น สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ความสัมพันธ์รักหนุ่มญี่ปุ่นกับสาวไทย แล้วไปชม ทุ่งดอกบัวตองราชินีแห่งขุนเขา” ที่บ้านแม่อูคอ ต.แม่อูคอ เป็นต้นกำเนิดทุ่งดอกบัวตองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ดอกบัวตองจะบานสะพรั่งเหลืองอร่ามเต็มเทือกเขาในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคมของทุกปี

  ถ้ำแก้วโกมล” หรือ ถ้ำผลึกแคลไซต์ เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2544 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ได้เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตร และพระราชทานนามพร้อมกับถ้ำย่อย ๆ ทั้ง 5 ห้องตามลักษณะของแต่ละห้อง เช่น ห้องพระทัยธาร, ห้องวิมานเมฆ, ห้องเฉกหิมพานต์, ห้องม่านผาแก้ว และห้องเพริศแพร้วมณีบุปผา แต่ละห้องมีความแวววาวสวยงามของผลึกแร่แคลไซต์ ยามต้องแสงไฟจะสวยสดงดงามดั่งเกล็ดน้ำแข็ง พบได้เพียง 3 แห่งในโลก คือ ออสเตรเลีย จีน และไทย

  นอกจากที่เที่ยวแล้วยังมีกิจกรรมอย่าง “ล่องแก่งแม่น้ำปาย” ด้วยที่บ้านรุ่งอรุณไปตามลำน้ำของ ชมน้ำตกซู่ซ่า ป่าสักนวมินทรราชินี แหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศแห่งใหม่ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน วิถีชีวิต ศิลปวัฒนธรรมไทยใหญ่ และจีนยูนนานหรือจะไปทางแม่น้ำของ-น้ำตกแม่สุรินทร์ที่ใช้เวลานานกว่า ตลอดเส้นทางจะได้ชมวิถีชีวิตริมสองฝั่งแม่น้ำของและแม่น้ำปาย

  ตบท้ายด้วยประเพณีสำคัญอย่าง “ปอยส่างลอง” หรืองานบวชลูกแก้ว เพื่อบรรพชาสามเณรในพระพุทธศาสนา ประเพณีของคนไทยที่มีเชื้อสายชาวไทยใหญ่ ซึ่งเป็นการทดแทนคุณบิดามารดา การแต่งตัวส่างลอง จะแต่งกายด้วยชุดเสื้อผ้าเครื่องประดับ อลังการ ประดับประดาด้วยเพชร พลอย และทอง นอกจากนั้นก็ยังมีการแต่งหน้าแต่งตาด้วยสีสันเขียนคิ้วทาปาก มีขบวนแห่ลูกแก้วอย่างสวยงามสนุกสนาน เปรียบเสมือนกับเทวดาตัวน้อยแห่ไปรอบเมืองหรือหมู่บ้าน จะจัดขึ้นในช่วงปลายเดือนมีนาคมหรือต้นเดือนเมษายน โดยปีนี้จะเริ่มต้น 1-4 เม.ย. 59 มี นายปกรณ์ จีนาคำ นายกเทศมนตรีเมืองแม่ฮ่องสอน เป็นเจ้าภาพใหญ่ ณ วัดม่วยต่อ อ.เมืองแม่ฮ่องสอน

  ขอขอบคุณภาพประกอบจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแม่ฮ่องสอน.


  :: เรื่องกินเรื่องใหญ่ ::

  มีโอกาสไปแม่ฮ่องสอนร้านอาหารที่ต้องแวะให้ได้ขอแนะนำ “ร้านอาหารไข่มุก” เปิดมานานกว่า 30 ปี จะมื้อกลางวันและมื้อเย็นรับรองถูกปากโดยเฉพาะเมนูเด็ด “ขาหมูยัดไส้” ที่นำกระดูกและเนื้อออกหมดเหลือแต่หนังคลุกเคล้ากับส่วนผสมต่าง ๆ จนเข้ากัน ก่อนจะยัดเข้าไปใหม่และนำมาทอด นอกจากนี้ยังมี “ปลาช่อนไส้อั่ว” ที่ใช้วิธีการเดียวกันแล้วนำไปทอดไฟอ่อน ๆ รสชาติแปลกใหม่ ไม่ลองไม่รู้

  ร้านอาหารบ้านทรงไทย” อยู่ไม่ไกลตัวเมืองแม่ฮ่องสอนสุดยอดเมนูเด็ดที่ทุกคนต้องสั่งคือ ขนมจีน น้ำยา ไตปลา เขียวหวาน มีให้เลือกทั้งชุดใหญ่ กลาง เล็ก รสชาติไร้เทียมทาน นอกจากนี้ยังมี ข้าวคลุกกะปิ ข้าวซอย ผัดไทย และขนมหวาน

  ร้านอินทิรา” มีทีเด็ดไม่แพ้ร้านไหน ๆ อยู่ที่ถนนเวียงใหม่ อ.แม่สะเรียง ขึ้นชื่ออาหาร ปลาสาละวินทอดกระเทียม ต้มยำปลาสาละวิน ปลาสาละวินผัดฉ่า เห็ดหอมทอด ผัดเผ็ดหมูป่า ใครไปแม่สะเรียงต้องแวะ

  และที่พลาดไม่ได้ต้องไปลองชิมอาหารไตเจ้าเก่า “ร้านป้าศรีบัว” คงความอร่อยมากว่า 30 ปี ย่านถนนสิงหนาทบำรุง ในเขตเทศบาลเมือง ขึ้นชื่อลือนามที่ทุกคนมาถึงแล้วต้องลอง “จิ้นลุงและอุ๊บไก่” ราคาไม่แพง และยังมีอาหารไตอีกหลากหลายเมนูให้เลือก

  อยากกินของอร่อยต้องใจเย็น ๆ ยังคงใช้ได้ดีกับ “ร้านบ้านเบญจรงค์” แห่งเมืองปาย อาหารไทยตำรับชาววังที่เรียกได้ว่าอร่อยทุกเมนู ไม่ว่าจะเป็นแกงป่าปลาคัง หมูผัดกะปิ ปลาผัดชะอม หลนปูเค็ม ไปจนถึงของหวานตบท้ายอย่างกล้วยหอมทอด หากรู้ใจเจ้าของร้านและชวนคุยถูกคอเสียงร่ำลือที่ว่าดุนักหนาอาจจะไม่ได้สัมผัส และยิ่งหากชื่นชอบไวน์คุยกันรู้เรื่องรับรองว่าได้อร่อยทุกเมนูแบบต่างฝ่ายต่างไม่มีใครอารมณ์เสียแน่นอน

  แต่หากถามถึงร้านต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองของแม่ฮ่องสอนต้องไป “ร้านใบเฟิร์น” นอกจากเมนูอาหารเหนืออย่างลาบเมืองคั่ว ออร์เดิร์ฟเมืองแล้ว ยังมีเมนูเด็ดอย่างหมูนอกคอกสามชั้นทอดน้ำปลา เห็ดทอด ยำผักกูด ส่วนร้านริมถนนที่ขายมานานกว่า 20 ปีที่รู้จักกันในนาม “ร้านลุงหนวด” หรือ “ลุงสวาท” ริมถนนสายขุนลุมประพาสสี่แยกไฟแดงเยื้องสถานีตำรวจภูธรเมืองแม่ฮ่องสอน เป็นอีกร้านที่อร่อยแบบห้ามเร่ง ห้ามบ่น ห้ามใจร้อน ขายตั้งแต่ 5 โมงเย็นยันตี 3 ในราคาแสนกันเองที่ใครก็กินได้

  ส่วนขนมหวานขนมไตต้องไปที่ “ร้านป้ามณี” อยู่ที่ถนนประดิษฐ์จองคำ อ.เมือง ในเขตเทศบาล ขนมไตแนะนำ ได้แก่ เป็งม้ง, อาละหว่า, อาละหว่า-จุ่ง และส่วยทะมิน รสชาติหอมหวานอร่อยเป็นที่หนึ่งในแม่ฮ่องสอน.

  หัตถกรรมบ้านเลโค๊ะ ผ้าขนแกะ น้ำมันงา...สินค้าจากภูมิปัญญาชนเผ่า


  "ผ้าขนแกะบ้านห้วยห้อม” สินค้าชุมชนที่สร้างรายได้ จากแนวพระราชดำริ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ได้พระราชทานแกะพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ให้กับชาวบ้านเลี้ยงขยายพันธุ์ ทรงมีพระราชดำริส่งเสริมชาวบ้านให้มีอาชีพเสริมจากผ้าทอขนแกะ ทรงพระราชทานให้ความช่วยเหลือด้านการปรับปรุงพันธุ์ ส่งวิทยากรมาให้ความรู้เรื่องการตัดขน ถักทอตามภูมิปัญญาชาวบ้าน จนเป็นผลิตภัณฑ์สินค้าผ้าทอขนแกะของ กลุ่มทอผ้าขนแกะบ้านห้วยห้อม มีทั้งผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าคลุมโต๊ะ ผ้าคลุมเตียง พรม เสื้อ และถุงย่าม จำหน่ายในหมู่บ้าน ส่งออกจำหน่ายทั้งในและต่างจังหวัด นักท่องเที่ยวสามารถไปเยี่ยมชมหาซื้อได้ที่หมู่บ้านห้วยห้อมหรือที่ศูนย์ศิลปาชีพจังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นผลิตภัณฑ์ระดับ 5 ดาว

  น้ำมันงาบ้านมะยม” ที่นี่มีกรรมวิธีในการผลิตน้ำมันงาโดยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคนของชาวไทยใหญ่ซึ่งใช้น้ำมันงาในการประกอบอาหารทุกประเภท มีด้วยกัน 2 วิธี คือ ใช้วัว เรียก “ครกวัว” และใช้กังหันน้ำ เรียก “ครกน้ำ” โดยกลุ่มสหกรณ์ออมทรัพย์เพื่อการผลิตบ้านสบสอยใช้กังหันน้ำสกัด หรือเรียกว่า “อีด” นอกจากใช้ปรุงอาหารแล้วน้ำมันงายังนำมาใช้เป็นทั้งโลชั่นบำรุงผิว และขนมงาได้ด้วย เป็นผลผลิตทางการเกษตรของคนในชุมชนที่สร้างรายได้ ชื่อเสียง และความภาคภูมิใจให้กับคนในชุมชนได้เป็นอย่างดีในฐานะผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการคัดสรรระดับ 5 ดาว สอบถามได้ที่ เสาวลักษณ์ มุ่งเจริญ โทร. 08-2784-3847

  กลุ่มหัตถกรรมบ้านเลโค๊ะ” ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2538 จากประชาชนในหมู่บ้านที่รวมตัวกันขึ้น นำไม้ไผ่ หวาย ต้นบอง มาดัดแปลงรูปแบบจากเครื่องมือเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันเป็นสินค้าส่งขายสร้างรายได้ให้กับครอบครัว มีให้เลือกหลายรูปแบบ สวยงาม และประโยชน์หลากหลาย เช่น จักสานที่ใส่ขวดไวน์ แจกันดอกไม้ กระบุงใส่ผ้า กระบุงใส่ของ ปลอกมีด กระเป๋าสะพาย พานสาน จานชาม ชะลอม แม้จะเป็นโอทอประดับ 4 ดาวแต่สวย เท่ เก๋ สะดุดตา ตามวิถีของชาวกะเหรี่ยงบ้านเลโค๊ะ ถึงขนาดส่งไปขายถึงประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย สอบถามโทร.0-5361 9158-9, 0-5361-9459

  “น้ำเสาวรสครูอุไร” ผลิตภัณฑ์โอทอปที่มีคุณค่าต่อร่างกาย ผสมฟักข้าวบรรจุขวดพร้อมดื่มมีทั้งขนาดเล็กและใหญ่ มีคุณค่า วิตามินเอ วิตามินซี และเกลือแร่ชนิดต่าง ๆ ดื่มน้ำเสาวรสเป็นประจำจะช่วยรักษาสุขภาพตา ช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับ รักษาโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ลดอาการเจ็บคอ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและกำจัดสารพิษในเลือด บำรุงผิวพรรณ และช่วยฟื้นฟูตับ และไตที่อ่อนแอ

  สุดท้ายก่อนกลับแวะ “ร้านอำภา” ร้านค้ากลุ่มแม่บ้านเกษตรกรเมืองสามหมอก สังกัดสหกรณ์การเกษตรเมืองแม่ฮ่องสอน ถนนขุนลุมประพาส เขตเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน เป็นร้านจำหน่ายสินค้าโอทอปที่รวบรวมผลผลิตพืชผลทางการเกษตรของกลุ่มแม่บ้านมาไว้ที่นี่ มีสินค้าของฝากหลากหลายให้เลือกทั้งขนมงาโหย่ว ถั่วลิสงลายเสือคั่วอบกรอบ ป๊อปคอร์นไทยใหญ่ หรือ “ศูนย์ศิลปาชีพจังหวัดแม่ฮ่องสอน” ศูนย์รวมผลิตภัณฑ์ซึ่งผลิตจากศูนย์ศิลปาชีพจังหวัดแม่ฮ่องสอนและกลุ่มศิลปาชีพกลุ่มต่าง ๆ ทั้งตุ๊กตาชาวเขา ผ้าทอ เครื่องจักสาน ของชำร่วย และผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากวัสดุในท้องถิ่น สอบถามโทร. 0-5361- 1244

  ขอบคุณภาพประกอบ จากสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดแม่ฮ่องสอน.

  ขอบคุณข้อมูลจากเดลินิวส์

  ไม่มีความคิดเห็น:

  แสดงความคิดเห็น

  Fashion

  Beauty

  Culture