สถานที่ท่องเที่ยวประตูสู่อินโดจีน "หอแก้วสูงเสียดฟ้า ภูผาเทิบแก่งกะเบา แปดเผ่าชนพื้นเมือง ลือเลื่องมะขามหวาน กลองโบราณล้ำเลิศ ถิ่นกำเนิดลำผญา ตระการตาชายโขง เชื่อมโยงอินโดจีน" คำขวัญ ของ จังหวัดมุกดาหาร

 • Breaking News

  เย็นนี้!! โคราชเตรียมฉลองยิ่งใหญ่งานวันแห่งชัยชนะท้าวสุรนารี


  เย็นนี้!! โคราชเตรียมฉลองยิ่งใหญ่งานวันแห่งชัยชนะท้าวสุรนารี

  จังหวัดนครราชสีมาพร้อมจัดงานฉลองวันแห่งชัยชนะท้าวสุรนารี ประจำปี 2559 ตั้งแต่ 23 มี.ค.-3 เม.ย. ฟื้นกิจกรรมวิ่งคบไฟสี่มุมเมืองวิ่งผ่าน 23 อำเภอ งดการแสดงแสงสีเสียงเล่าประวัติย่าโม เหตุขาดงบ-เวลาไม่พอ  

  นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า จังหวัดนครราชสีมา ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมกันจัดงานฉลองวันแห่งชัยชนะของท้าวสุรนารี หรืองานย่าโม ประจำปี 2559 ระหว่างวันที่ 23 มีนาคมถึงวันที่ 3 เมษายน 2559 รวม 12 วัน 12 คืน ที่บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา

  สำหรับงานฉลองวันแห่งชัยชนะของท้าวสุรนารีปีนี้ จะมีพิธีเปิดงานในช่วงค่ำของวันพุธที่ 23 มีนาคม โดยมีพิธีรำบวงสรวงท้าวสุรนารี ณ บริเวณถนนโดยรอบลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี โดยในปีนี้มีหญิงสาวเข้าร่วมพิธีบวงสรวงจำนวน 1,600 คน ซึ่งถือเป็นจำนวนมากที่สุดตั้งแต่ที่เคยมีการรำบวงสรวงเป็นต้นมา

  โดยในปีนี้ได้มีการนำกิจกรรมวิ่งคบไฟสี่มุมเมืองกลับมาใช้อีกครั้งในพิธีเปิดงาน หลังจากหลายปีที่ผ่านมามีเพียงการวิ่งคบไฟจากทุ่งสัมฤทธิ์ อำเภอพิมาย เพียงจุดเดียวเท่านั้น โดยการวิ่งคบไฟจากสี่มุมเมืองจะวิ่งคบไฟมาจากบริเวณทุ่งสัมฤทธิ์ อำเภอพิมาย, อำเภอด่านขุนทด, อำเภอวังน้ำเขียว และอำเภอเสิงสาง โดยคบไฟทั้งสี่จุดสี่มุมเมือง จะวิ่งผ่านพื้นที่ทุกอำเภอรวมทั้งหมด 32 อำเภอของจังหวัดนครราชสีมา และคบไฟทั้งหมดจะไปรวมกันที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีเพื่อประกอบพิธีจุดคบไฟเปิดงานในช่วงเย็นของวันที่ 23 มีนาคม 2559

  สำหรับกิจกรรมภายในงานประกอบด้วย การแสดงเวทีกลางน้ำ กิจกรรมถนนสายวัฒนธรรมวิถีชีวิตย้อนยุควัฒนธรรมเมืองย่าโม พร้อมกันนี้ภายในงานยังมีการออกร้านกาชาด จำหน่ายสินค้าโอท็อป สินค้าที่ระลึก และการออกร้านขายสินค้า และอาหารต่างๆ มากมายกว่า 500 ร้าน โดยในปีนี้ได้งดการแสดงแสง สี เสียง บอกเล่าประวัติของท้าวสุรนารี เนื่องจากมีข้อจำกัดในเรื่องระยะเวลาการเตรียมงาน และเรื่องงบประมาณ

  ไม่มีความคิดเห็น:

  แสดงความคิดเห็น

  Fashion

  Beauty

  Culture