สถานที่ท่องเที่ยวประตูสู่อินโดจีน "หอแก้วสูงเสียดฟ้า ภูผาเทิบแก่งกะเบา แปดเผ่าชนพื้นเมือง ลือเลื่องมะขามหวาน กลองโบราณล้ำเลิศ ถิ่นกำเนิดลำผญา ตระการตาชายโขง เชื่อมโยงอินโดจีน" คำขวัญ ของ จังหวัดมุกดาหาร

 • Breaking News

  ภูมิใจ “ผัดไทย” ยอดอาหารระดับโลก  ภูมิใจ “ผัดไทย” ยอดอาหารระดับโลก


  แรงบันดาลใจในการหยิบเรื่องราวเกี่ยวกับ “ผัดไทย” อาหารจานโปรดของคนไทย และกลายเป็นจานโปรดของคนทั่วโลกไปแล้วด้วยในขณะนี้ มาจากภาพยนตร์ โฆษณา เชิญฝรั่งมาเที่ยวประเทศไทยของ ททท.ที่เผยแพร่ เมื่อประมาณ 2 เดือนที่แล้ว นั่นแหละครับ

  ในชื่อเรื่องว่า “Discover Amazing stories : PAD THAI 2 Mins” ที่มีการแชร์กันอย่างกว้างขวาง และนำลงยูทูบเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์มีคนวิวถึงขณะนี้ 385,747 วิว และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นไปอีกเรื่อยๆ

  หัวหน้าทีมซอกแซกเพิ่งได้รับจากพรรค พวกเมื่อ 2 วันนี้เอง ดูแล้วก็ตัดสินใจนำมาเขียนให้ทันที เพราะนอกจากจะชอบแนวความคิดในคลิปที่หาเหตุโฆษณาประเทศไทย ได้อย่างแยบยลผ่านก๋วยเตี๋ยวผัดไทยแล้ว

  เรื่องราวของผัดไทยเองก็น่าเขียนถึงไม่น้อยเลยเพราะปัจจุบันนี้ได้กลายเป็นอาหารระดับโลกไปแล้ว สื่อมวลชนหลักๆของโลกทั้งพูดถึง ทั้งรายงานถึง อย่างเกรียวกราว เป็นข่าวมาโดยตลอด

  มาเริ่มที่คลิปประชาสัมพันธ์ชวนเที่ยวของการท่องเที่ยว แห่งประเทศไทยเสียก่อนก็แล้วกัน...พอเปิดฉากปุ๊บคลิปก็พูดถึงตำนานผัดไทยอย่างสั้นๆว่า เกิดขึ้นในสมัยจอมพลแปลก พิบูลสงคราม เป็นนายกรัฐมนตรีช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

  จากนั้นก็พูดถึงสูตรอาหารผัดไทยว่าประกอบด้วยอะไรบ้าง แล้วก็โยนส่วนประกอบนั้นๆไปถึงจังหวัดถึงแหล่งท่องเที่ยวต่างๆทั่วไทยได้อย่างแนบเนียนตั้งแต่ต้นจนจบ

  เช่นพอพูดถึงว่า เส้นผัดไทยมาจากจันทบุรี เขาก็จะขยายความว่าที่จันทบุรีไม่ใช่มีแต่เส้นก๋วยเตี๋ยวเท่านั้นนะ ยังมีพลอย ยังมีผลไม้มากมายหลายอย่าง พร้อมกับวิวสวยๆอีกหลายวิว

  พอพูดถึงกุ้งแห้งที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของผัดไทย เขาก็บอกว่ากุ้งแห้ง ส่วนใหญ่มาจากทะเลภาคใต้ พร้อมกับตัดภาพไปสู่วิวสวยๆของชายหาดและทะเลดังๆของภาคใต้ มาให้ดูหลายๆหาดและหลายๆเกาะ

  ยังมีอีกเยอะเลยครับ ที่เขาใช้มุกในลักษณะโยงไปโยงมา แผล็บเดียวก็เกือบจะทั่วประเทศไทย โดยอาศัย “ผัดไทย” เป็นสื่อกลาง

  ไม่ใช่ผมคนเดียวหรอกครับ ที่ชอบมีคนกดไลค์ให้ โดยยกหัวแม่มือขึ้นถึง 6,305 ราย ในช่วงเวลา 2 เดือนที่ผ่านมา โดยมีคนกดไม่ชอบ เอาหัวแม่มือชี้ลงดินแค่ 30 รายเท่านั้น

  ท่านที่สนใจจะลองเข้าชมดูกับเขาบ้างก็คลิกเข้าไปที่ยูทูบก่อนแล้วเสิร์ชโดยเขียนคำว่า “PAD THAI ททท.” รับรองได้ดูแน่นอนครับ

  หัวหน้าทีมซอกแซกเมื่อดูจบก็ลองเข้าไปหาข้อมูลในส่วนที่เกี่ยวกับผัดไทยเพิ่มเติมก็ทำให้ทราบถึงเหตุผลว่าทำไมการท่องเที่ยวฯ จึงเอาผัดไทยมาเป็นพล็อตในการชวนเที่ยวไทยครั้งนี้

  ปรากฏว่าเจอทั้งที่เขาบันทึกเอาไว้สั้นๆพอเป็นสังเขปให้รู้ว่า Pad Thai คืออะไร? มาจากไหน? เกิดขึ้นโดยฝีมือของใคร? ใน วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรีภาษาอังกฤษ และที่เป็นบันทึก และรายงานยาวๆ โดยสื่อดังๆระดับโลกและบทความทางวิชาการด้านอาหารของโลกและของมหาวิทยาลัยต่างๆเขียนถึงผัดไทยเอาไว้มากมายก่ายกองอ่านแล้วก็อดภูมิใจเสียมิได้

  รายงานการศึกษาฉบับหนึ่งบอกว่าเฉพาะกูเกิลมีคนเข้าไปค้นหาคำว่า Pad Thai กว่า 2 ล้านครั้ง ในขณะที่พจนานุกรมภาษาอังกฤษของ Random House Unabridged Dictionary ก็ให้คำจำกัดความไว้ตั้งแต่ ค.ศ.2006...ว่า Pad Thai นั้นคือ..

  “A Thai dish of stir-fried rice noodles, fish sauce and other seasonings, usually tofu, shrimp, bean sprouts and peanut”

  ถึงขนาด นำลง Dictionary อย่างนี้แสดงว่า ผัดไทยของเราต้องดังจริงๆ

  ค้นหาต่อไปก็จะพบว่า สื่อระดับโลก 2 สำนัก คือ ทั้ง CNN และ BBC ล้วนเขียนถึง กล่าวถึง หรือพาดพิงถึง ผัดไทย ของเราบ่อยมาก CNN เคยสำรวจความเห็นของแฟนๆ ผ่านเฟซบุ๊ก ได้ผลสรุปอาหารอร่อยที่สุดในโลก ในทรรศนะของแฟนๆ มาตีพิมพ์เผยแพร่เมื่อ ค.ศ.2012

  อันดับ 1 กลายเป็นอาหารประจำชาติของอินโดนีเซีย ที่เรียก Rendang ดูภาพแล้วเหมือนแกงเนื้อหั่นเป็นชิ้นๆ อบขิง อันดับ 2 ก็เป็นของอินโดนีเซียอีก เรียกว่า Nasi goreng น่าจะเป็นข้าวผัด ดูสีแดงๆ ชอบกล ในขณะที่อันดับ 3 ได้แก่ ซูชิ หรือปลาดิบของญี่ปุ่น

  ไทยเราเข้าอันดับ 4 ด้วย ต้มยำกุ้ง ครับ แล้วตามมาด้วยอันดับ 5 ผัดไทย อันดับ 6 ส้มตำ แล้วข้ามไปอันดับ 10 แกงมัสหมั่น

  แม้จะไม่ได้อันดับ 1 แต่ก็เอาเถอะถึงไงอาหารไทยก็ติดท็อปเท็นตั้ง 4 อย่าง โดยเฉพาะผัดไทย ซึ่งอยู่ในขั้นอาหารอร่อยอันดับ 5 (ของโลก) ถือว่าไม่เลวเลยทีเดียว จริงๆแล้วของเราทั้งต้มยำกุ้งและผัดไทยน่าจะเป็นที่รู้จักมากกว่าอาหารอินโดนีเซียที่ติดอันดับ 1 ด้วยซ้ำ

  BBC ก็เขียนถึงผัดไทยเอาไว้หลายครั้ง ล่าสุดเมื่อ 28 เมษายน ปีกลายนี่เอง ผู้สื่อข่าวบีบีซีเขียนสารคดียาวเหยียดเล่าถึงการเดินทางมากินผัดไทยต้นตำรับในประเทศไทย ถึง 7 แห่ง รวมทั้งผัดไทยประตูผี เจ้าดังที่สุดของไทยด้วย

  ที่หัวหน้าทีมซอกแซกชอบมากที่สุดยกให้บทความเรื่อง “Finding Pad Thai” ที่ลงตีพิมพ์ใน Gastronomica ซึ่งเป็นวารสารว่าด้วยเรื่องอาหารการกิน ซึ่งลงท้ายว่า เป็นของมหาวิทยาลัยแห่งแคลิฟอร์เนีย ตีพิมพ์ไว้เมื่อปี 2014 พูดถึงประวัติศาสตร์ผัดไทยเอาไว้อย่างละเอียด

  ครับ ยิ่งอ่านยิ่งค้นก็ยิ่งภูมิใจในผัดไทยที่โด่งดัง ทำให้ผู้อ่านทั่วโลกรู้จักอาหารไทย และ ประเทศไทยพร้อมทั้งต้องขอขอบคุณ ร้านอาหารไทยกว่า 12,000 ร้านทั่วโลกที่ช่วยกันเผยแพร่ผัดไทยจนเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง

  รวมทั้งร้านเม็กซิกันร้านหนึ่งที่เดนเวอร์โคโลราโด ที่หัวหน้าทีมซอกแซกแวะไปรับประทานโดยบังเอิญเมื่อ 2 ปีก่อน เพราะร้านที่ว่านี้มีเมนูผัดไทยของเราไว้บริการด้วย...แม้จะผัดออกมาไม่มีรสไทยเลย แต่อย่างน้อยเขาก็ให้เกียรติเรียกว่า “ผัดไทย” หรือ Pad Thai...แค่นี่ก็พอใจแล้วยูเอ๋ย.

  โดย : ซูม
  ไทยรัฐ

  ไม่มีความคิดเห็น:

  แสดงความคิดเห็น

  Fashion

  Beauty

  Culture