สถานที่ท่องเที่ยวประตูสู่อินโดจีน "หอแก้วสูงเสียดฟ้า ภูผาเทิบแก่งกะเบา แปดเผ่าชนพื้นเมือง ลือเลื่องมะขามหวาน กลองโบราณล้ำเลิศ ถิ่นกำเนิดลำผญา ตระการตาชายโขง เชื่อมโยงอินโดจีน" คำขวัญ ของ จังหวัดมุกดาหาร

 • Breaking News

  นักท่องเที่ยวนับหมื่น หลั่งไหลหนีร้อนเที่ยวแก่งกะเบา มุกดาหาร


  นักท่องเที่ยวนับหมื่น หลั่งไหลหนีร้อนเที่ยวแก่งกะเบา มุกดาหาร


  ชาวมุกดาหาร และจากจังหวัดอื่นๆ จากทั่วประเทศนับหมื่นคน พากันหลั่งไหลหนีร้อนเที่ยว "แก่งกะเบา" อันสวยงาม ริมแม่น้ำโขง หลังอากาศร้อนจัด ผู้ว่าฯ เผย เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัด จัดกำลัง จนท.ดูแลรักษาความปลอดภัยเต็มที่


  นายไชบัญชา ว่องไว กำนันตำบลป่งขาม อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหาร เปิดเผยว่า ตอนนี้ที่บริเวณแก่งกะเบาริมแม่น้ำโขง ชาวบ้านจากทั่วสารทิศแห่กันมาเที่ยวแก่งกะเบา เพราะมีซุ้มอาหารรสเด็ดไว้บริการคือ หมูหัน ตลอดจนส้มตำและปลาเผาราคาย่อมเยา หมูหัน ราคาตัวละ 800 บาท ไปจนถึงราคาตัวละ 1,200 บาท

  เพื่อมานั่งกินพร้อมกับชมความงามของแก่งหินอันสวยงาม เพราะหมูหันเป็นอาหารขึ้นชื่อของจังหวัดมุกดาหารอีกด้วย ช่วงนี้อากาศเริ่มร้อนอบอ้าว ประกอบกับเป็นช่วงปิดภาคเรียน มีนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศพาลูกหลานแห่ไปเที่ยวเพื่อพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติสองฝั่งโขง สร้างรายได้ในช่วงหน้าแล้งไม่ต่ำกว่า 100,000 บาท ทุกๆ วันจะมีเงินหมุนเวียนสะพัด วันละ 200,000-300,000 บาท

  ยิ่งในช่วงเทศกาลสงกรานต์ จะมีประชาชน นักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยววันละหลายหมื่นคน มีเงินเดินสะพัดวันละหลายล้านบาท ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวในหน้าร้อน ที่ได้รับความนิยมและเป็นที่รู้จักของชาวบ้าน ขึ้นชื่อ "หมูหัน" ต้องที่ "แก่งกะเบา" เท่านั้น


  เศรษฐกิจ-การค้า ของคนในชุมชนพื้นที่ ก็ดีตามไปด้วย (ขายหมูหัน)

  หมูหัน อาหารขึ้นชื่อของ แก่งกะเบา

  ที่สำคัญบริเวณแก่งกะเบามีจุดเด่นคือ โขดหินที่สวยงาม ทำให้เห็นน้ำใสสะอาด น่าเล่นจนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดมุกดาหาร อีกด้วย ถือเป็นการพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านเป็นอย่างดีในช่วงหน้าแล้งยาวไปถึงสงกรานต์นี้อีกด้วย

  ด้านนายปารเมศ อายุ 42 ปี บ้านเลขที่ 489 หมู่ 5 ต.สระคู อ.สุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวจาก จ.ร้อยเอ็ด กล่าวว่า ตนเองได้ชักชวนแฟนสาวมาเที่ยวที่ "แก่งกะเบา" ได้ 2 วันแล้ว ยังไม่ได้กลับบ้าน เพราะติดใจในความงามของบริเวณพื้นที่แก่งกะเบา ตลอดจนโขดหินอันสวยงาม และน้ำใสสะอาดอีกด้วย และจะได้ไปบอกและชักชวนเพื่อนๆ ตลอดจนคนที่รู้จักกันมาท่องเที่ยวชมความสวยงามของ "แก่งกะเบา" แห่งนี้อีก และในอนาคตตลอดไปอีกด้วย

   'แก่งกะเบา'ริมฝั่งโขง สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ มุกดาหาร

  ส่วน นายสรสิทธิ์ ฤทธิ์สรไกร ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่า แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดมุกดาหาร และขึ้นชื่ออีกแห่งหนึ่งนี้ คือ "แก่งกะเบา" และทุกๆ ปีในช่วงเดือนเมษายนนี้ จะมีนักท่องเที่ยวพากันหลั่งไหลแห่กันมาเที่ยวที่แก่งกะเบา จำนวนวันละหลายหมื่นคน และทางจังหวัดมุกดาหาร ก็ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบ และเจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบไปอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวเพื่อป้องกันเหตุร้าย และป้องกันปัญหาอาชญากรรมที่จะตามมา หรือเกิดขึ้นได้อีกด้วย


  "สายใยรัก" ปชช.พาครอบครัวมาท่องเที่ยวชมความงาม และพักผ่อน กันอย่างล้มหลาม

  ภาพ/ข่าว : ไทยรัฐ

  ไม่มีความคิดเห็น:

  แสดงความคิดเห็น

  Fashion

  Beauty

  Culture