สถานที่ท่องเที่ยวประตูสู่อินโดจีน "หอแก้วสูงเสียดฟ้า ภูผาเทิบแก่งกะเบา แปดเผ่าชนพื้นเมือง ลือเลื่องมะขามหวาน กลองโบราณล้ำเลิศ ถิ่นกำเนิดลำผญา ตระการตาชายโขง เชื่อมโยงอินโดจีน" คำขวัญ ของ จังหวัดมุกดาหาร

 • Breaking News

  แหล่งเที่ยวใหม่รับสงกรานต์! "หนองคาย" เปิด "แพพันไร่" รับนักท่องเที่ยว


  แหล่งเที่ยวใหม่รับสงกรานต์! "หนองคาย" เปิด "แพพันไร่" รับนักท่องเที่ยว


  นายอำเภอรัตนวาปี เปิด"แพพันไร่" แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของอำเภอรัตนวาปีอย่างเป็นทางการ บนพื้นที่หนองน้ำสาธารณะเนื้อที่กว่า 5 พันไร่ พร้อมรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการล่องแพสัมผัสธรรมชาติในช่วงเทศกาลสงกรานต์

  เมื่อวันที่ 7 เมษายน 59 ที่บริเวณริมหนองคอน บ้านเจริญชัย ตำบลรัตนวาปี นายธนาวุฒิ ทองทวี นายอำเภอรัตนวาปี เป็นประธานในพิธีเปิดแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ "แพพันไร่" แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของอำเภอรัตนวาปี อย่างเป็นทางการ

  นายณัฎฐษ์กร กุลเดชศิริวัฒน์ ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแพพันไร่ กล่าวว่า แพพันไร่เกิดขึ้นจากการรวมกลุ่มของประชาชนในอำเภอรัตนวาปี ที่มีที่อยู่อาศัยและที่ทำกินบริเวณหนองคอน ซึ่งเป็นหนองน้ำสาธารณะขนาดใหญ่พื้นที่กว่า 5 พันไร่ อยู่ในเขตตำบลรัตนวาปี และตำบลโพนแพง จำนวน 55 ราย โดยได้มีการผ่านกระบวนการทำเวทีประชาคมเพื่อขอความเห็นชอบจากชุมชน มีการอนุมัติการใช้สถานที่สาธารณะจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างถูกต้อง

  โดยได้ดำเนินการใน 2 จุดคือ บ้านหนองคอน ตำบลโพนแพง และที่บ้านเจริญชัย ตำบลรัตนวาปี มีวัตถุประสงค์สำคัญเพื่อเป็นการส่งเสริมให้จังหวัดหนองคาย ได้มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ตอบสนองต่อนโยบายและยุทธศาสตร์ในการพัฒนาจังหวัด ที่จะพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวโอทอปของอำเภอรัตนวาปี เป็นการสร้างอาชีพ รายได้ให้กับประชาชนในท้องถิ่น ขณะนี้มีแพไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวจำนวน 50 หลัง สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ประมาณวันละ 400 – 500 คน นอกจากจะบริการล่องแพแล้ว ทางแพพันไร่ ยังมี อาหารพื้นบ้าน อย่างกุ้งเต้นและปลาสด ๆ จากหนองคอน อีกทั้งยังมีผลผลิตทางการเกษตรในพื้นที่ ไว้จำหน่ายแก่นักท่องเที่ยว

  จุดเด่นของแพพันไร่ คือ ธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ และสวยงาม ผู้ที่มาพักผ่อนจะได้ความรู้สึกผ่อนคลายปลดปล่อย กับอากาศปลอดโปร่ง สบาย ๆ ตามสโลแกนของแพพันไร่ คือ CITY OF LIFE (ซิตี้อ๊อฟสโลไลฟ์) นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวสัมผัสธรรมชาติของ “แพพันไร่” สามารถติดต่อ จองแพได้ที่ 092-6596040

  ไม่มีความคิดเห็น:

  แสดงความคิดเห็น

  Fashion

  Beauty

  Culture