สถานที่ท่องเที่ยวประตูสู่อินโดจีน "หอแก้วสูงเสียดฟ้า ภูผาเทิบแก่งกะเบา แปดเผ่าชนพื้นเมือง ลือเลื่องมะขามหวาน กลองโบราณล้ำเลิศ ถิ่นกำเนิดลำผญา ตระการตาชายโขง เชื่อมโยงอินโดจีน" คำขวัญ ของ จังหวัดมุกดาหาร

 • Breaking News

  พบจุดตาน้ำออกรู แหล่งท่องเที่ยวใหม่  พบจุดตาน้ำออกรู แหล่งท่องเที่ยวใหม่

  ฮือฮา สภาพแห้งแล้งทั่วประเทศ พบจุดตาน้ำ น้ำออกรู มีน้ำตลอด เป็นแห่งท่องเที่ยวนักท่องเที่ยวแห่เที่ยวคลายร้อนน้ำแม่ออกฮู อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่
    
  เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 27 เม.ย.59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านและนายอำเภอแม่แจ่มเชียงใหม่ว่า ที่ อ.แม่แจ่ม มีสถานทีท่องเที่ยวที่มีน้ำตลอดทั้งปี และเป็นจุดที่ประชาชนให้ความสนใจมาเที่ยวกันอย่างมากในสภาพอากาศที่แห้งแล้งในปัจจุบัน ถือว่ายังมีน้ำให้เห็น และถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ให้ความร่มรืนและมีน้ำ อย่างน่ามหัศจรรย์ ในช่วงแห้งแล้งแบบนี้ ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปตรวจสอบทันที
   
  ผู้สื่อข่าวได้ไปพบกับ นายทศพล เผื่อนอุดม นายอำเภอแม่แจ่ม จ. เชียงใหม่ ซึ่งท่านได้พาชมและได้เปิดเผยว่า นักท่องเที่ยวทั้งเด็กและผู้ใหญ่ต่างเล่นน้ำคลายร้อนกันอย่างสนุกสนานภายในอ่างน้ำแม่ออกฮู หรือ น้ำออกรู ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำอวม บ้านทุ่งยาว หมู่ที่ 1 ตำบลช่างเคิ่ง อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ซึ่งถือเป็นแหล่งเล่นน้ำยอดฮิตของคนแม่แจ่มก่อนหน้านี้ และปัจจุบันหลังมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวกันและมีการแชร์ภาพผ่านโลกโซเซียลทำให้สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ได้รับความนิยมในเวลาอันรวดเร็วโดยจะรู้จักและเรียกกันว่าสวรรค์บนดอย
   
  เนื่องจากน้ำแม่ออกฮู (ออกรู) นั้นจะเป็นตาน้ำขนาดใหญ่จะมีน้ำผุดออกมาจากหน้าผาตลอดทั้งปีชาวบ้านที่นี้จึงได้กั้นสระไว้ส่วนหนึ่งเพื่อนำน้ำไปใช้อุปโภคและบริโภค ถือได้ว่า เป็นธรรมชาติที่สร้างให้ ในช่วงสภาวะแห้งแล้งในขณะนี้
   
  นักเที่ยวที่มาเที่ยวที่นี่ เป็นครั้งแรกต่างก็ประทับใจเมื่อมาเที่ยวพักผ่อนที่นี้เนื่องจากบรรยากาศร่มรื่นเย็นสบายน้ำใสสะอาดทุกอย่างยังคงความเป็นธรรมชาติสามารถเล่นน้ำได้ตลอดทั้งวัน นอกจากนี้ถ้าหากนักท่องเที่ยวไม่เล่นน้ำยังมีซุ้มไว้ให้นั่งพักผ่อนในราคาซุ้มละ 20 บาทและอาหารไว้ค่อยบริการทั้งอาหารพื้นบ้านอย่างเช่นยำไข่มดแดง /ผักหวานป่าไว้ค่อยจำหน่ายให้นักท่องเที่ยวด้วยซึ่งการบริหารจัดการแหล่งท่องเที่ยวน้ำแม่ออกฮูนั้นเป็นการบริหารจัดการภายในหมู่บ้านทุ่งยาว ซึ่งมีชาวบ้านพลัดเปลี่ยนเวรกันมาดูแลนักท่องเที่ยว/จำหน่ายอาหาร//โดยเงินที่ได้มาจากการนั่งซุ้มและการขายอาหารนั้นจะนำไปใช้ในสาธารณประโยชน์ของหมู่บ้านทั้งหมด ตอนนี้ที่แห่งนี้เลยกลายเป็นที่นิยมเพิ่มมากขึ้น
   
  สำหรับออกฮู หรือรู ในภาษาไทย ก็คือจุดที่มีลักษณะเป็นตาน้ำขนาดใหญ่ และมีน้ำไหลออกมาตลอดทั้งปี โดยน้ำที่ไหลออกมานั้นจะใส สะอาด บริสุทธิ์ ตามธรรมชาติ หากมาช่วงเดือนเมษายนก็จะสวยเป็นพิเศษและจะเห็นปลาแหวกว่ายในลำน้ำด้วย น้ำออกฮูนั้น ตามตำนานเล่าว่า เป็นสถานที่ๆองค์สมเด็จพระผู้มีพระภาคเจ้าทรงใช้เท้าปักเข้าที่เชิงดอยแห่งนี้แล้วทรงอธิษฐานให้น้ำไหลออกมา ซึ่งพระองค์ทรงใช้น้ำนี้บ้วนพระโอษฐ์ด้วยซึ่ง น้ำจะไหลออกมาจากรูเชิงดอยจะเห็นช่องเล็กๆ เป็นรูน้ำไหลประมาณหนึ่งฝ่ามือทำให้ น้ำจะไหลออกมาจากเชิงดอยทั้งปีถ้าหากนักท่องเที่ยวท่านใดต้องการมาเที่ยวที่
   
  สถานที่แห่งนี้ คือน้ำฮอกฮูก็สามารถขับรถมาจากตัวเมืองเชียงใหม่ให้ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 108ถึงอำเภอจอมทองเลี้ยวขวาเดินทางสู่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ขับมาถึงด่านตรวจที่ 2 ก่อนขึ้นสู่ยอดดอยอินทนนท์ ให้เลี้ยวซ้าย เข้าสู่อำเภอแม่แจ่ม โดยใช้ระยะทางประมาณ 22 กิโลเมตรถึงที่ว่าการอำเภอแม่แจ่ม ก็เลี้ยวขวาไปถนน1088 จากนั้นจะมีป้ายบอกทางไปน้ำออกฮู
   
  ด้านนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวสถานที่แห่งนี้ นายปรัชญญา จันทรมณี อายุ 48 ปี ได้เปิดเผยว่า ตนได้พาครอบครัวมาเที่ยวเพราะได้ทราบว่ายังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีน้ำและร่มรื่นมากทางภาคเหนือคือที่ อ.แแม่แจ่ม และทางอำเภอแม่แจ่ม เองก็ได้ประชาสัมพันธ์ผ่านทางโลกสังคมออนไลน์ จึงได้เดินทางมาพักผ่อนและพิสูจน์ ก็พบว่าเป็นจริงอย่างที่ประชาสัมพันธ์ไว้จริง ๆ

  สภาพอากาศที่ร้อนจัดอยู่ขณะนี้สถานที่ท่องเที่ยวที่ทุกคนต้องคิดถึงอันดับแรกคงหนีไม่พ้นการเล่นน้ำคลายร้อนกันโดยเฉพาะที่อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่ทุกคนเรียกกันว่าสวรรค์บนดอยหรือน้ำแม่ออกฮูที่เป็นแหล่งน้ำที่ผุดออกมาตลอดทั้งปีมีน้ำใสและบริสุทธิ์ให้นักท่องเที่ยวได้เล่นน้ำกันตลอดที่สำคัญแหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้ยังมีธรรมชาติที่สมบูรณ์ป่าไม้ที่ร่มรื่นด้วย ประทับใจจริง ๆ และสร้างฮือฮา เป็นอย่างมากในสภาวะแห้งแล้งทั่วประเทศแบบนี้

  ภาพ/ข่าว : บ้านเมือง

  ไม่มีความคิดเห็น:

  แสดงความคิดเห็น

  Fashion

  Beauty

  Culture