สถานที่ท่องเที่ยวประตูสู่อินโดจีน "หอแก้วสูงเสียดฟ้า ภูผาเทิบแก่งกะเบา แปดเผ่าชนพื้นเมือง ลือเลื่องมะขามหวาน กลองโบราณล้ำเลิศ ถิ่นกำเนิดลำผญา ตระการตาชายโขง เชื่อมโยงอินโดจีน" คำขวัญ ของ จังหวัดมุกดาหาร

 • Breaking News

  วัดมงคลจินดาราม หรือ วัดห้วยแข้  วัดมงคลจินดาราม หรือ วัดห้วยแข้

  ตั้งใจจะเขียนบทความเกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมตั้งแต่ก่อนจะถึงสงกรานต์ล่วงเลยมาถึงปัจจุบันก็เลยสงกรานต์มาแล้วเป็นเดือน เลยต้องเริ่มกันซักบทความก่อน บทความต่อไปก็คงจะตามมาแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมนี้เราจะมาเริ่มต้นกันที่ "วัด" วัดแรกที่ผมคิดถึงคือ "วัดห้วยแข้" เพราะผมหาข้อมูลในวิกิพีเดียร์ไม่เจอ อิอิ...

  ความเป็นมาของวัดห้วยแข้ (วัดมงคลจินดาราม)

  ตามคำบอกเล่าสู่กันฟังจากรุ่นต่อรุ่นว่า มีถ้ำจระเข้อยู่ริมห้วยที่น้ำไหลลงสู่แม่น้ำโขง ชาวประมงออกหา
  ปลาพบจระเข้ในฤดูน้ำหลาก จึงนำมาเล่าสู่กันฟัง ซึ่งภาษาท้องถิ่นคำว่า "แข้" คือคำใช้เรียก "จระเข้" ชาวบ้านจึงเรียกสายน้ำนี้ว่า "ห้วยแข้" แต่นั้นมา ต่อมาเมื่อชุมชนหนาแน่นขึ้นจึงมีการสร้างวัดเพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจสืบต่อพระพุทธศาสนาให้ยั่งยืนมั่นคงต่อไป โดยตั้งอยู่ในชุมชนที่อยู่ใกล้กับห้วยแข้ และตั้งชื่อว่า "วัดห้วยแข้" ตามลำน้ำดั่งกล่าว

  "วัดห้วยแข้" อยู่ห่างจากตัวเมืองมุกดาหารไปทางทิศใต้ 4 กิโลเมตร ประกาศก่อตั้งเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2531 ตั้งอยู่ที่ ถนนศรีมงคลใต้ ชุมชนอนุรักษ์บำรุงตำบลศรีบุญเรือง อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร เป็นวัดราษฏร์มหานิกาย คือ วัดที่ประชาชนร่วมกันสร้างขึ้นหรือปฏิสังขรณ์ขึ้นตามศรัทธาสายมหานิกาย ซึ่งคนส่วนใหญ่มักเรียกว่า วัดบ้าน รวมระยะเวลาแล้ววัดมงคลจินดารามสร้างมาแล้ว 28 ปี

  ต่อมา เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2546 ในการประชุมมหาเถรสมาคมมีมติเห็นชอบให้ "วัดห้วยแข้" ได้เปลี่ยนชื่อเป็น "วัดมงคลจินดาราม" เนื่องด้วย 2 เหตุผล  คือ 1) เพื่อเป็นเกียรติและเป็นอนุสรณ์แก่ "นายจินดา คำคูณ" ผู้บริจาคที่ดินให้สร้างวัด 2) คณะกรรมการและประชาชนทั่วไปมีมติเห็นชอบ

  วัดห้วยแข้  บรรยากาศภายในวัดร่มรื่น เงียบสงบ ทางด้านท้ายวัดทิศตะวันออกติดกับแม่น้ำโขง จากการคำนวนพื้นที่คร่าวๆใน Google Map แล้ว มีพื้นที่ประมาณ 12 ไร่


  อดีตเจ้าอาวาส
  พระครูเกษมกิจมงคล (หลวงตาวันทอง) อดีตเจ้าอาวาสวัดมงคลจินดารามหรือวัดห้วยแข้
  สำหรับพระครูเกษมกิจมงคล (หลวงตาวันทอง) เป็นชาว ตำบลโพนทอง อำเภอเสนางคนิคม จังหวัดอำนาจเจริญ อุปสมบทเป็นพระภิกษุที่วัดบ้านโพนทอง ตำบลโพนทอง เมื่อปี พ.ศ. 2505 และได้ย้ายมาอยู่ที่วันศรีมงคลใต้ (วัดอารามหลวง) ถนนสำราญชายโขง ตำบลมุกดาหาร อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร จนถึงปี พ.ศ. 2525 จึงได้ย้ายมาอยู่ที่วัดมงคลจินดารามเป็นเจ้าอาวาสพระครูชั้นเอกถึงปี พ.ศ.2552 ซึ่งชาวมุกดาหาร และพุทธศาสนิกชนจังหวัดใกล้เคียงให้ความเคารพนับถือและศรัทธา ที่เป็นพระมีความเก่งทางด้านเมตตามหานิยม

  พระครูเกษมกิจมงคล (หลวงตาวันทอง) ละสังขารเมื่อวันที่ 18 เมษายน 2552 เวลา 14.00 น. ที่ โรงพยาบาลสรรพสิทธิ์ประสงค์ จังหวัดอุบลราชธานี จากอาการป่วยด้วยโรคเบาหวานและความดันสูงรวมอายุ 85 ปี 62 พรรษา การละสังขารของหลวงตาวันทองในครั้งนี้สร้างความเศร้าโศกให้แก่ศิษยานุศิษย์และประชาชนเป็นอย่างมาก
  หุ่นขี้ผึ้ง หลวงตาวันทอง

  .
  พระอธิการ ธวัชชัย ยโสธโร เจ้าอาวาส รูปปัจจุบัน  ข้อมูลที่หาได้ก็มีแค่นี้หล่ะครับท่านผู้ชม
  หากท่านใดมีข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ที่
  Email: travel2mukdahan@gmail.com เด้อจ้า

  โดย : มองเมืองมุก...

  ไม่มีความคิดเห็น:

  แสดงความคิดเห็น

  Fashion

  Beauty

  Culture