สถานที่ท่องเที่ยวประตูสู่อินโดจีน "หอแก้วสูงเสียดฟ้า ภูผาเทิบแก่งกะเบา แปดเผ่าชนพื้นเมือง ลือเลื่องมะขามหวาน กลองโบราณล้ำเลิศ ถิ่นกำเนิดลำผญา ตระการตาชายโขง เชื่อมโยงอินโดจีน" คำขวัญ ของ จังหวัดมุกดาหาร

 • Breaking News

  ททท.ผนึกไป่ตู้ พัฒนาแผนที่ดึงนักท่องเที่ยวจีน


  ททท.ผนึกไป่ตู้ พัฒนาแผนที่ดึงนักท่องเที่ยวจีน

  ททท.ผนึกไป่ตู้ เสิร์ชเอนจินยักษ์ใหญ่จากจีนในการนำข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวในประเทศไทยขึ้นไปอยู่บนบริการ “ไป่ตู้ แมป” เพื่อให้นักท่องเที่ยวจีนในกลุ่มที่มีคุณภาพเดินทางมาเที่ยวในประเทศไทยเพิ่มขึ้นเป็น 10 ล้านรายภายในปีนี้ ด้านไป่ตู้ เล็งเพิ่มบริการบนแอปพลิเคชันดึงผู้ใช้ให้เพิ่มมากขึ้น
       
  นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวถึงเป้าหมายหลักที่ ททท.จับมือกับไป่ตู้ ในการพัฒนากลยุทธ์ และช่องทางการสื่อสารให้เข้าถึงกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนที่มีคุณภาพเพื่อให้เกิดความยั่งยืน ส่งผลให้ต้องมีการปรับโครงสร้างการท่องเที่ยว ด้วยการนำเทคโนโลยีมาช่วย ซึ่งคาดว่าภายในปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวจีนเข้ามาในประเทศไทยไม่ต่ำกว่า 10 ล้านราย จากปีที่ผ่านมา 8 ล้านราย และทำให้ไทยสามารถสร้างรายได้จากตลาดนี้ไม่ต่ำกว่า 509,135 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา 35.4%
       
  ไป่ตู้ ถือเป็นระบบค้นหาข้อมูลที่มีขนาดใหญ่ มีจำนวนผู้ใช้ไม่ต่ำกว่า 500 ล้านคนทั่วโลก ดังนั้น การจับมือระหว่าง ททท.กับไป่ตู้ ถือเป็นการพลิกหน้าประวัติศาสตร์ เพราะการที่ไป่ตู้ทำแผนที่ประเทศไทยจะทำให้สามารถแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทยสู่กลุ่มนักท่องเที่ยวจีนที่มีคุณภาพให้เข้าสู่ประเทศไทยมากยิ่งขึ้นจากการใช้ระบบค้นหาข้อมูลของไป่ตู้”
       
  ริชาร์ด ลี ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจต่างประเทศ บริษัท ไป่ตู้ จำกัด (มหาชน) กล่าวเสริมว่า ความร่วมมือในครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ไป่ตู้ แมป (Baidu Map) เปิดตัวอย่างเป็นทางการนอกประเทศจีน โดยมีเหตุผลสำคัญ คือ ในประเทศจีนไม่มีกูเกิล แมป ทำให้นักท่องเที่ยวจีนไม่สามารถใช้งานได้ ดังนั้น การมีไป่ตู้ แมป จะช่วยให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ซึ่งประเทศไทยถือเป็น 1 ใน 18 ประเทศที่ไป่ตู้ แมป เปิดให้บริการ
       
  “รายได้จากการให้บริการไป่ตู้ แมป คือ จะมีการผูกบริการร่วมกับระบบค้นหาที่จะแยกไปยังระบบชำระค่าบริการ (Union Pay) ในการจองที่พัก ร้านอาหาร ระบบขนส่ง ส่วนในอนาคตอาจจะมีการนำระบบโฆษณามาช่วยสร้างรายได้จากร้านค้าที่ต้องการโปรโมตหน้าร้านให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเยี่ยมชม”
       
  สำหรับความร่วมมือในครั้งนี้จะมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลพฤติกรรมนักท่องเที่ยว การประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวของไทยกว่า 17,000 สถานที่ ในการทำข้อมูลเป็นภาษาจีน เพื่อแผนแพร่บนไป่ตู้ แมป เพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถสื่อสารกับคนท้องถิ่นได้ง่ายยิ่งขึ้น รวมถึงการทำโครงการประชาสัมพันธ์ร่วมกันระหว่าง ททท. และไป่ตู้ ในการแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวตามโครงการต่างๆ ในอนาคต
       
  นอกจากนี้ ยังมีการร่วมกันจัดทำหนังสือคู่มือการท่องเที่ยวในรูปแบบเสียง เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ทราบถึงข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ โดยเริ่มนำร่องแล้ว 2 จุด คือ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม และปราสาทสัจธรรม และในอนาคตก็มีแผนที่จะพัฒนาถึงข้อมูลแนะนำร้านอาหาร เมนูยอดนิยม ส่วนผสมอาหารต่างๆ ภายใต้วัตถุประสงค์หลัก คือ การลดอุปสรรคทางด้านการสื่อสารให้แก่นักท่องเที่ยว
       
  ทั้งนี้ ปัจจุบันในประเทศไทยมีผู้ใช้งานแอปพลิเคชันของไป่ตู้ ราว 7 ล้านรายต่อเดือน ซึ่งในอนาคตจะมีการเปิดตัวแอปพลิเคชันท้องถิ่นเพิ่มเติมในอนาคตเพื่อเพิ่มยอดผู้ใช้งานบนอุปกรณ์พกพามากยิ่งขึ้น จากเดิมที่ไป่ตู้จะเน้นทำตลาดผ่านผู้ใช้บริการบนพีซีเป็นหลัก เพื่อพัฒนาบริษัทให้กลายเป็น “Mobile Company” เพราะปัจจุบัน รายได้ของไป่ตู้กว่า 65% มาจากการใช้งานบนโมบาย

  ไม่มีความคิดเห็น:

  แสดงความคิดเห็น

  Fashion

  Beauty

  Culture