สถานที่ท่องเที่ยวประตูสู่อินโดจีน "หอแก้วสูงเสียดฟ้า ภูผาเทิบแก่งกะเบา แปดเผ่าชนพื้นเมือง ลือเลื่องมะขามหวาน กลองโบราณล้ำเลิศ ถิ่นกำเนิดลำผญา ตระการตาชายโขง เชื่อมโยงอินโดจีน" คำขวัญ ของ จังหวัดมุกดาหาร

 • Breaking News

  "อุทยานราชภักดิ์" เตรียมสร้างจุดนิทรรศการ พร้อมลานจอดรถขนาด 4 พันคัน


  "อุทยานราชภักดิ์" เตรียมสร้างจุดนิทรรศการ พร้อมลานจอดรถขนาด 4 พันคัน


  เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2559 พล.ต.ดนัย กฤตเมธาวี ผู้บัญชาการศูนย์การทหารราบค่ายธนะรัชต์ (ศร.) อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารงานอุทยานราชภักดิ์ ภายในโรงเรียนนายสิบทหารบก อ.หัวหิน เปิดเผยว่า หลังจากมีการประกาศปิดอุทยานราชภักดิ์เป็นการชั่วคราวระหว่างวันที่ 23-29 พฤษภาคมนี้ รวม 7 วัน เพื่อทำความสะอาดบริเวณลานจอดรถ ดูแลปรับปรุงภูมิทัศน์ทั่วพื้นที่อุทยาน รวมถึงดูแลบำรุงรักษาพระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระบูรพกษัตริย์เป็นครั้งแรก หลังจากอัญเชิญรูปหล่อทั้ง 7 พระองค์ ตั้งแต่เดื่อนกรกฏาคม 2558  นั้น ขอเรียนว่าเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจากทุกภาคส่วนได้แจ้งว่า มีความจำเป็นจะต้องนำเครื่องจักรและอุปกรณ์ เข้าพื้นที่อุทยานฯ ตั้งแต่วันที่ 22 พฤษภาคมนี้ เป็นต้นไป โดยจะเรียนให้ผู้บัญชาการทหารบกได้รับทราบ ซึ่งช่วงดังกล่าวเจ้าหน้าที่ที่จะอนุญาตและอำนวยความสะดวก ให้ผู้ที่เดินทางมาเข้าชมอุทยานฯเป็นหมู่คณะสามารถเดินทางเข้าได้ตามปกติ และหลังจากนั้นทุกฝ่ายจะเร่งรัดการดำเนินการปรับปรุงตามแผนงานที่กำหนดให้เสร็จภายใน 7 วันเพื่อความสง่างามสมเกียรติ

  พล.ต.ดนัย กล่าวกว่า สำหรับการปรับปรุงพระบรมราชานุสาวรีย์ทั้ง 7 พระองค์จะมีเจ้าหน้าที่จากโรงหล่อจำนวน 5 โรง ดำเนินการตามสัญญารับประกัน 5 ปี โดยโรงหล่อแต่ละแห่งจะส่งทีมงานช่างจำนวน 20 คน ประสานงานร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมศิลปากร  กรมยุทธโยธาทหารบก ทั้งนี้ สำหรับสานจอดรถแห่งเดิมด้านหน้าพระบรมราชนุสาวรีย์ หลังจากมีการล้างทำความสะอาดแล้วจะมีการปรับปรุงภูมิทัศน์โดยรอบให้มีความสวยงามและพระบรมรูปมีความโดดเด่น  โดยไม่อนุญาตให้จอดรถบริเวณดังกล่าว แต่จะมีการก่อสร้างสถานที่จอดรถแห่งใหม่ด้านทิศใต้เพื่อรองรับปริมาณรถยนต์ได้ประมาณ 4,000  คัน บนพื้นที่กว่า 30,000  ตารางเมตร(ตร.ม.)

  "ขณะนี้มีการตั้งคณะทำงานเพื่อจัดทำนิทรรศการภายในแสดงพระราชประวัติสมเด็จพระบูรพกษัตริย์ทั้ง 7 พระองค์ใต้ฐานพระบรมราชานุสาวรีย์ โดยมีตัวแทนจากกรมศิลปากร กรมยุทธโยธาทหารบก นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  เพื่อร่วมกันพิจารณาออกแบบให้เสร็จภายในเดือนมิถุนายนนี้ และกำหนดให้แล้วเสร็จเปิดให้ประชาชนเข้าชมภายในเดือนกันยายนนี้  ที่สำคัญทางอุทยานฯได้ร่วมมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงาน จงประจวบคีรีขันธ์ และสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวหัวหิน – ชะอำ ดำเนินการอบรมมัคคุเทศก์เพื่อให้มีการบรรยายให้ความรู้ ความเข้าใจกับนักท่องเที่ยว 3 ภาษาประกอบด้วยภาษาไทย ภาษาจีนและภาษาอังกฤษ" พล.ต.ดนัย กล่าว

  ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ

  ไม่มีความคิดเห็น:

  แสดงความคิดเห็น

  Fashion

  Beauty

  Culture