สถานที่ท่องเที่ยวประตูสู่อินโดจีน "หอแก้วสูงเสียดฟ้า ภูผาเทิบแก่งกะเบา แปดเผ่าชนพื้นเมือง ลือเลื่องมะขามหวาน กลองโบราณล้ำเลิศ ถิ่นกำเนิดลำผญา ตระการตาชายโขง เชื่อมโยงอินโดจีน" คำขวัญ ของ จังหวัดมุกดาหาร

 • Breaking News

  “เทศบาลตำบลคำอาฮวน” มุกดาหาร จัดงานสืบสานประเพณีงานบุญบั้งไฟ


  “เทศบาลตำบลคำอาฮวน” มุกดาหาร จัดงานสืบสานประเพณีงานบุญบั้งไฟ

  เทศบาลตำบลคำอาฮวน อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร จัดงานประเพณีบุญบั้งไฟเดือน 6 สืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่นและความสามัคคีของคนในชุมชน มุ่งขอฝนจากพญาแถนให้ฝนตกตามฤดูกาล ชาวนามีน้ำเพาะปลูกข้าว พืชสวน พืชไร่

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 59 ที่ผ่านมา ที่วัดป่าอรัญญิกาวาส ตำบลคำอาฮวน อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร นายทวี กิ่งคำวงค์ นายกเทศมนตรีตำบลคำอาฮวน เป็นประธานเปิดงานประเพณีบุญบั้งไฟตำบลคำอาฮวนประจำปี 2559 โดยมีนายอุกฤษ ศรีพิเมือง ปลัดเทศบาลตำบลคำอาฮวน พร้อมด้วยข้าราชการ ลูกจ้าง พ่อค้า ประชาชน ร่วมในพิธีจำนวนมาก

  นายทวี กิ่งคำวงค์ นายกเทศมนตรีตำบลคำอาฮวน กล่าวว่า งานประเพณีบุญบั้งไฟตำบลคำอาฮวนเป็นประเพณีที่จัดขึ้นเป็นประจำในช่วงเดือน 6 ของทุกปี โดยความร่วมมือของหมู่บ้านต่างๆ ทั้ง 16 หมู่บ้านของตำบลคำอาฮวน ทั้งนี้เพื่อสืบสานประเพณีอันดีงามของท้องถิ่น เมื่อถึงเดือน 6 ก่อนเข้าสู่ฤดูการทำนา ชาวบ้านได้พร้อมใจกันจัดทำบั้งไฟ ขบวนแห่ และจุดบั้งไฟขึ้นสู่ท้องฟ้า ซึ่งตามความเชื่อเพื่อขอฟ้าขอฝนจากพญาแถนให้ฝนตกลงมาเพื่อให้ชาวนามีน้ำเพาะปลูกตามฤดูกาล

  การจัดงานปีนี้ได้จัดให้มีขบวนแห่บั้งไฟของหมู่บ้านต่างๆ ทั้ง 16 หมู่บ้าน 8 ขบวน จากหน้าโรงเรียนคำอาฮวนศรีสุราษฎร์ไปยังวัดป่าอรัญญิกาวาส ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร พร้อมกับประกวดขบวนแห่สวยงาม การแสดงพื้นบ้าน ส่วนการแข่งขันจุดบั้งไฟขึ้นสูงปีนี้ได้ถูกยกเลิกตามประกาศของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 2 เนื่องจากความไม่ปลอดภัยต่อการบิน ความไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน จากบั้งไฟที่จะตกลงมาถูกอาคารบ้านเรือน ปั๊มน้ำมัน ปั๊มแก๊ส ซึ่งปัจจุบันมีจำนวนมากขึ้น และอาจก่อให้เกิดอันตรายได้
  ไม่มีความคิดเห็น:

  แสดงความคิดเห็น

  Fashion

  Beauty

  Culture