สถานที่ท่องเที่ยวประตูสู่อินโดจีน "หอแก้วสูงเสียดฟ้า ภูผาเทิบแก่งกะเบา แปดเผ่าชนพื้นเมือง ลือเลื่องมะขามหวาน กลองโบราณล้ำเลิศ ถิ่นกำเนิดลำผญา ตระการตาชายโขง เชื่อมโยงอินโดจีน" คำขวัญ ของ จังหวัดมุกดาหาร

 • Breaking News

  SURPRISE! ระยอง 10 จุดห้ามพลาดบนเกาะเสม็ด


  แปลกดีที่เวลาบอกใครว่าจะไปเสม็ดกลับไม่ได้รับความสนใจ แต่พอบอกใหม่ว่าจะไปเช็กอิน 10 จุดห้ามพลาดบนเกาะเสม็ด มีแต่คนอยากไปด้วย

  กลยุทธ์เย้ายวนใจด้วยคำว่า ห้ามพลาด และภารกิจตัวเลข ยังสร้างความตื่นเต้นได้เสมอ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานระยอง จึงกำหนด 10 จุดห้ามพลาดบนเกาะเสม็ด เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวช่วงกรีนซีซั่น และสร้างความท้าทายใหม่ให้คนที่บอกว่าเกาะเสม็ดไม่มีอะไร ให้กลับไปใหม่ กลับไปให้แน่ใจว่าเห็นเสม็ดครบแล้วจริงๆ

  นอกจากนี้ ระยองเพิ่งสร้างดีเอ็นเอของจังหวัดเรียกว่า 6R ได้แก่ Refreshment สดชื่นสดใส Reward เป็นรางวัลของการทำงาน Relationship สร้างความสัมพันธ์ที่ดีแก่ทุกคน Rejoin สานรักเชื่อมความรู้สึก Remarkable ว้าว น่าประหลาดใจ และ Ranged หลากหลายมีสีสัน โดยใช้คำว่า SURPRISE เป็นแบรนด์โพสิชันนิ่ง งานท่องเที่ยวประจำปีจำนวน 200 จุด จึงได้ใส่ความเซอร์ไพรส์เข้าไป ไม่เว้นเกาะเสม็ด
  น้ำทะเลที่อ่าวพร้าวกลับมาใสดังเดิม

  หมะม้าหมุด นางยักษ์ห่มสไบ

  เมื่อไม่นานมานี้ นางผีเสื้อสมุทรตัวดำเมี่ยมที่ยืนกุมอกหน้าท่าเทียบเรือเกาะเสม็ด เพิ่งสร้างความเซอร์ไพรส์ให้นักท่องเที่ยว ทั้งผ้าถุงลายดอก สไบ และฉายาใหม่ที่แซ่บกว่าเดิม

  หมะม้าหมุด” รูปหล่อทองเหลืองลำตัวกว้าง 7 เมตร สูง 14 เมตร น้ำหนักมากกว่า 10 ตัน สร้างเสร็จเมื่อปี 2555 ซึ่งตั้งแต่นั้นมา นางผีเสื้อสมุทรไม่เคยสวมผ้าอาภรณ์ ทำให้ตอนนี้เธอดูสดใสที่สุด แม้ว่าสายตาจะยังเว้าวอนรอพระอภัยมณีไม่เปลี่ยนแปลง ทั้งนี้รูปปั้นพระอภัยมณีและนางเงือก อายุกว่า 30 ปี ตั้งอยู่ริมทางระหว่างหาดทรายแก้วและอ่าวไผ่ ตามเรื่องราวที่เล่ากันว่า สุนทรภู่ใช้เกาะเสม็ดเป็นฉากหลักในวรรณคดีเรื่องพระอภัยมณี อีกสมญานามของเกาะเสม็ดจึงชื่อว่า เกาะแก้วพิสดาร
  แนวปะการังน้ำตื้นอ่าวปะการัง

  หาดทรายแก้ว สุดคึกคัก

  หาดที่คึกคักที่สุดบนเกาะเสม็ดต้องยกให้หาดทรายแก้ว หาดมีความยาวประมาณ 800 เมตร ซึ่งเต็มไปด้วยร้านอาหาร โต๊ะเก้าอี้บนชายหาด แม่ค้าหาบเร่ เจ็ตสกี บานาน่าโบ๊ต และนักท่องเที่ยวที่เชื่อในสมญานาม หาดที่สวยงามที่สุดบนเกาะเสม็ด

  จุดเด่นน่าจะเป็นความกว้างขวางของชายหาดและน้ำทะเลที่ลงเล่นได้ รวมทั้งมีสิ่งอำนวยความสะดวกทุกอย่าง ทั้งของกิน ร้านอาหาร โรงแรม ห้องน้ำ และกิจกรรมทางน้ำให้เลือกซื้อแพ็กเกจตามเงินในกระเป๋า ซึ่งคงต้องมีมากหน่อย เพราะแต่ละอย่างแพงหูฉี่ราคาเดียวกับนักท่องเที่ยว
  พ่อค้าหาบเร่บนหาดทรายแก้ว

  อ่าวไผ่ ขวัญใจแบ็กแพ็กเกอร์

  อยู่ติดกับหาดทรายแก้ว น้ำทะเลใส ลักษณะชายหาดน้ำตื้นสามารถลงเล่นน้ำได้ เป็นที่ชื่นชอบของแบ็กแพ็กเกอร์ ด้วยที่พักราคาประหยัด ร้านอาหาร และบาร์ที่ไม่หรูหรานัก ทำให้อ่าวไผ่มีบรรยากาศสบายๆ ถูกใจวัยรุ่น

  อ่าววงเดือน เสี้ยวพระจันทร์

  ชายหาดยาวโค้งคล้ายวงพระจันทร์ ฟากหนึ่งเต็มไปด้วยร้านอาหารและเก้าอี้ชายหาด แต่อีกฟากกลับเป็นชายหาดว่างเปล่าน่านอนซบ มีความยาวหาดประมาณ 500 เมตร

  เรือโดยสารประจำทางที่มาจากท่าหน้าด่านจะมาสุดทางที่อ่าววงเดือน ทำให้ที่นี่เป็นฮับรองรับนักท่องเที่ยว ทั้งที่พัก ร้านอาหาร มินิมาร์ท กิจกรรมทางน้ำ เช่น คายัก แคนู สนอกเกิลลิ่ง คึกคักไปด้วยผู้คนทั้งกลางวันและกลางคืน หรือหากต้องการความเงียบสงบให้เดินไปบริเวณหัวอ่าว (หันหน้าเข้าหาทะเล ให้เดินไปทางขวามือ) ตรงนั้นเป็นที่ตั้งของที่ทำการอุทยานฯ สามารถนำเต็นท์ไปกางนอนได้ปลอดภัย
  ใต้ต้นเทียนทะเลริมอ่าวหวาย

  อ่าวพร้าว ฟื้นอย่างสวยงาม

  อ่าวพร้าวถูกขนานนามว่าเป็นจุดชมพระอาทิตย์ที่สวยที่สุด แต่ตำแหน่งมีธรรมชาติที่สมบูรณ์ที่สุดอาจตกอันดับไป หลังจากปี 2556 ในเดือน ก.ค.นี้เอง เกาะเสม็ดประสบวิกฤตจากเหตุการณ์น้ำมันดิบ 5 หมื่นลิตรรั่วไหลในทะเลอ่าวไทย สร้างผลกระทบต่อระบบนิเวศทั้งสัตว์ทะเลและทำให้ปะการังฟอกขาวจำนวนมาก ซึ่งถือเป็นเหตุการณ์น้ำมันดิบรั่วไหลที่ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ไทย และสร้างความเสียหายแก่ธรรมชาติมหาศาล

  สามปีให้หลัง ธรรมชาติได้ฟื้นฟูตัวเองจนแลดูสวยงามเหมือนกับว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น รวมถึงนักท่องเที่ยวเองก็มักจะจับจองรีสอร์ทริมอ่าวพร้าวเป็นอันดับแรกๆ เมื่อคิดถึงเกาะเสม็ด ทว่าชาวบ้านคงไม่มีวันลืม วันที่ 27 ก.ค. วันที่น้ำมันสีดำไหลมาและเกือบพาชีวิตของพวกเขาล้มครืน
  เจ้าหน้าที่ใส่ผ้าถุงให้นางผีเสื้อสมุทรบริเวณท่าเรือเกาะเสม็ด

  อ่าวปะการัง จุดซ่อนตัว

  อ่าวปะการังไม่มีอะไรโดดเด่น ทั้งชายหาดสั้น มีแนวโขดหิน ลงเล่นน้ำไม่ได้ แต่กลับมีเสน่ห์ เพราะมันได้หลบซ่อนตัวอย่างมิดชิดจากผู้คน ทำให้อ่าวปะการังกลายเป็นฮิดเดนเจ็มของเกาะเสม็ดอย่างไม่มีคู่แข่ง

  ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของนิมมานรดีรีสอร์ท แต่นักท่องเที่ยวทั่วไปสามารถใช้บริการชายหาดได้ตามอัธยาศัย บริเวณชายฝั่งมีแนวปะการังน้ำตื้น และในช่วงเดือน พ.ย-ธ.ค. เป็นฤดูล่าปลาอินทรีที่นักตกปลาจะมารวมตัวกันมากเป็นพิเศษ แต่ทว่าในฤดูกรีนซีซั่นเช่นนี้ บางวันคุณอาจเป็นคนเดียวบนหาดประหนึ่งเจ้าของส่วนตัว
  รูปปั้นพระอภัยมณีและนางเงือกอายุกว่า 30 ปี

  อ่าวหวาย เงียบสงบ

  บางคนยกให้อ่าวหวายเป็นหาดที่สวยที่สุดบนเกาะเสม็ด หนึ่ง มีน้ำทะเลใสสะอาด สอง มีทรายขาวละเอียด และสาม มีต้นเทียนยาวตลอดแนวซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของอ่าวนี้ บรรยากาศของอ่าวหวายค่อนข้างเงียบ เพราะทางเข้าหาดต้องเดินผ่านเสม็ดวิลล์ รีสอร์ท ทำให้นักท่องเที่ยวคิดว่าเป็นหาดส่วนตัวจนไม่กล้าเดินเข้าไป อ่าวหวายจึงสวยสงบน่าค้นหาเป็นที่สุด

  จุดชมวิวอ่าวลุงดำ

  อยู่บริเวณริมถนนใกล้ทางลงอ่าวลุงดำ เป็นจุดชมวิวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวเพื่อชมพระอาทิตย์ตกแบบพาโนรามา ทั้งยังมีบรรยากาศสุดโรแมนติก โดยเฉพาะยามโพล้เพล้เมื่อพระอาทิตย์ทิ้งแสงสีเหลืองนวลไว้บนท้องฟ้า
  พระอภัยมณีเป่าปี่หน้าท่าเรือเกาะเสม็ด

  อ่าวแสงเทียนและอ่าวลุงดำ

  อ่าวพี่น้องที่อยู่ติดกัน โดยอ่าวแสงเทียนมีขนาดใหญ่กว่า ส่วนหาดลุงดำมีขนาดเล็ก มีเอกลักษณ์ตรงสะพานไม้ทอดยาวลงทะเล ซึ่งนักท่องเที่ยวมักไปนั่งหย่อนขาหาความชิล และทั้งสองอ่าวยังขึ้นชื่อเรื่องความเงียบสงบ เหมาะแก่การหยิบหนังสือสักเล่มไปนอนอ่านริมทะเล

  อ่าวทับทิมและอ่าวพุทรา

  นับว่าเป็นอ่าวคู่ที่มีต้นไม้ปกคลุมมากที่สุด จึงเป็นจุดลงตัวระหว่างทะเลกับป่าไม้สำหรับนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติ ทั้งสองอ่าวอยู่ติดกันภายในอ่าวเดียว นักท่องเที่ยวมักลงเล่นน้ำและใช้เป็นสถานที่หัดดำน้ำ เพราะน้ำทะเลที่นี่ใสจนเห็นพื้นทรายเหมาะแก่การแหวกว่ายที่สุด

  ตอนนี้ถนนหนทางบนเกาะเสม็ดปรับปรุงใหม่เป็นทางปูนอย่างดี ช่วยลดอันตรายจากการขับขี่ โดยนักท่องเที่ยวนิยมเช่ามอเตอร์ไซค์ขี่เที่ยวเอง ปัจจุบันบนเกาะเสม็ดมีตัวเลขรถมอเตอร์ไซค์เช่า 660 คัน รถสองแถวให้เหมาเที่ยว 60 คัน โรงแรม 121 แห่ง รวมเป็นห้องพักทั้งหมด 3,500 ห้อง และหากมองในภาพใหญ่ของ จ.ระยอง จังหวัดนี้ประกอบด้วยชายหาด 25 แห่ง สวนผลไม้ 40 สวน ที่พัก 282 แห่ง แหล่งท่องเที่ยว 20 แห่ง และโรงงานอุตสาหกรรม 2,092 แห่ง นับเป็นตัวเลขที่บ่งบอกถึงศักยภาพที่น่าเซอร์ไพรส์ตามดีเอ็นเอ SURPRISE! ระยอง
  ร้านค้าเรียงเป็นแนวยาวตามหาดทรายแก้ว

  โดย...กาญจน์ อายุ
  ที่มา : โพสต์ทูเดย์

  ไม่มีความคิดเห็น:

  แสดงความคิดเห็น

  Fashion

  Beauty

  Culture