สถานที่ท่องเที่ยวประตูสู่อินโดจีน "หอแก้วสูงเสียดฟ้า ภูผาเทิบแก่งกะเบา แปดเผ่าชนพื้นเมือง ลือเลื่องมะขามหวาน กลองโบราณล้ำเลิศ ถิ่นกำเนิดลำผญา ตระการตาชายโขง เชื่อมโยงอินโดจีน" คำขวัญ ของ จังหวัดมุกดาหาร

 • Breaking News

  จีนชู "เมืองหางโจว" ฐานธุรกิจใหญ่ "อาลีบาบา" รับบทเจ้าภาพจัดประชุม G20


  การประชุมกลุ่มประเทศเขตเศรษฐกิจขนาดใหญ่ 20 ประเทศ (จี20) ระหว่างวันที่ 4-5 ก.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งประเทศจีนเป็นเจ้าภาพ จัดขึ้นที่เมืองหางโจวทางตะวันออกของจีน โดยปีนี้วาระการประชุมจะมุ่งเพิ่มความร่วมมือด้านการเจรจาการค้าเสรีและการลงทุน เพื่อส่งเสริมการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลงทั่วโลก รวมถึงแสวงหาแนวทางแก้ไขลัทธิคุ้มครองการค้าในประเทศต่างๆ ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น


  เมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียง เป็นเมืองทางฝั่งตะวันออกของประเทศจีน มีชื่อเสียงด้านภูมิทัศน์อันงดงามและน่าดึงดูดใจ โดยเฉพาะ "ทะเลสาบตะวันตก" สถานที่ท่องเที่ยวอันโด่งดัง และเป็นสถานที่ที่ปรากฎเป็นภาพพื้นหลังบนธนบัตร 1 หยวนของจีน

  แต่สิ่งสำคัญที่ทำให้เมืองหางโจวได้รับเลือกเป็นสถานที่จัดการประชุม G20 น่าจะเป็นเพราะการเติบโตทางเศรษฐกิจซึ่งมีมูลค่าสูง อันเป็นผลงานจากบรรดาองค์กรเอกชนด้านนวัตกรรมใช้เป็นฐานธุรกิจ อย่างเช่น บริษัท อาลีบาบา กรุ๊ป 

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก ให้นิยามเมืองหางโจวว่าเป็น "ศูนย์กลางเทคโนโลยีระดับโลก" (A Global Hi-tech Hub) และ "ป้อมปราการของผู้ประกอบการ" โดยระบุว่า "แจ็ค หม่า" ผู้ก่อตั้งอาลีบาบา ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นบุคคลซึ่งร่ำรวยที่สุดในประเทศจีน ด้วยทรัพย์สิน 35,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ได้เริ่มต้นทำกิจการอาลีบาบา ที่อพาร์ตเม้นท์ในเมืองหางโจวเมื่อปี 1999 ด้วยเงิน 60,000 ดอลลาร์สหรัฐ โดยหนึ่งในสามของเว็บไซต์ช้อปปิ้งของจีนตั้งฐานอยู่ที่เมืองนี้ ซึ่งเป็นเมืองที่มียอดค้าปลีกออนไลน์ในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ เพิ่มขึ้นถึง 27.6% จากปีก่อนหน้า

  นอกจากนี้ เมืองหางโจวยังเป็นแหล่งกำเนิดของผู้ผลิตรถยนต์รายแรกของประเทศจีนอย่าง "Geely Automoblie Holdings" และ บริษัทผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์กล้องวงจรปิดรายใหญ่ที่สุดของโลก อย่าง "Hikvision Digital Technology" รวมไปถึงกองทุน "Yuhuang Shannan" ศูนย์กลางการเงินของเมืองที่พยายามจะดึงโมเดลกองทุนบริหารความเสี่ยงของเมืองกรีนวิช รัฐคอนเนตติกัตมาใช้

  เมืองหางโจวได้เริ่มสร้างผลตอบแทนทางธุรกิจจำนวนมหาศาลนับตั้งแต่ปี 2000 เป็นต้นมา ภายใต้การนำของหัวหน้าพรรคประจำจังหวัด สี จิ้นผิง (ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีจีน) 

  ปัจจุบันเศรษฐกิจเมืองหางโจวมีอัตราการขยายตัวถึง 10.8% สูงกว่าการเติบโตจีดีพีของประเทศอยู่ที่ 6.7% โดยขนาดจีดีพีของเมืองหางโจว ด้วยมูลค่า 150,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 10 ของประเทศ และมากกว่าจีดีพีของประเทศฮังการี

  ย้อนกลับมาในการประชุม G20 ที่มีผู้นำประเทศที่รวมประชากรแล้วมากกว่า 2 ใน 3 ของโลกเข้าร่วมประชุม ทางการจีน รวมถึงเมืองหางโจว ได้เตรียมตัวรับมือทุกสถานการณ์ โดยสำนักข่าวซินหัวเผยรายละเอียดว่า หน่วยงานท้องถิ่นได้จัดหาอาสาสมัครจำนวน 760,000 คน รวมถึงปิดเหมือง 230 แห่งเพื่อที่จะมั่นใจได้ว่าอากาศจะสะอาดและปลอดโปร่งตลอดการจัดประชุม พร้อมทั้งมีการจัดเตรียมคนขับรถจำนวน 2,000 คน พร้อมรถ 900 คันสำหรับแขกวีไอพี รวมถึงโกดังขนาด 7,450 ตารางเมตร เพื่อเก็บอาหารและเสบียงสำหรับการจัดงาน

  ไม่มีความคิดเห็น:

  แสดงความคิดเห็น

  Fashion

  Beauty

  Culture