สถานที่ท่องเที่ยวประตูสู่อินโดจีน "หอแก้วสูงเสียดฟ้า ภูผาเทิบแก่งกะเบา แปดเผ่าชนพื้นเมือง ลือเลื่องมะขามหวาน กลองโบราณล้ำเลิศ ถิ่นกำเนิดลำผญา ตระการตาชายโขง เชื่อมโยงอินโดจีน" คำขวัญ ของ จังหวัดมุกดาหาร

 • Breaking News

  วัดเชตวัน สถานที่รวมใจชาวพุทธไทย-มาเลเซีย ด้วยพระกรุณาจากในหลวง


  วัดเชตวัน สถานที่รวมใจชาวพุทธไทย-มาเลเซีย ด้วยพระกรุณาจากในหลวง

  วัดเชตวันตั้งอยู่ในรัฐสลังงอร์ ของประเทศมาเลเซีย ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2493 ปัจจุบันเป็นสถานที่สำคัญทางศาสนา พบปะทางสังคมและเรียนรู้วัฒนธรรมไทย

  ในเมืองเปตาลิง จายา ของรัฐสลังงอร์ ประเทศมาเลเซีย มีสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งสำหรับคนพุทธ และคนไทยในมาเลเซียนั่นคือวัดเชตวัน วัดพุทธไทยที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2493 ด้วยเงินบริจาคจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช

  ในปี 2505 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จมายังวัดเชตวันเพื่อทรงทำพิธีตกแต่งหลังคาวัด ณ วันนี้วัดเชตวันมีขนาดใหญ่กว่าเดิม 3 เท่าจากเมื่อในอดีต ด้วยพระกรุณาจากในหลวง และสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชในการต่อเติมวัด

  ที่บริเวณพื้นที่ทางตอนเหนือของมาเลเซีย ซึ่งติดกับชายแดนประเทศไทย มีชาวมาเลเซียอาศัยอยู่ประมาณ 70,000 คน วัดแห่งนี้เป็นสถานที่สำคัญไม่ใช่แค่เพียงไว้สำหรับประกอบพิธีกรรมทางศาสนาเท่านั้น แต่ยังเป็นสถานที่พบปะทางสังคมอีกด้วย

  ถึงแม้ว่าชาวไทยที่อาศัยอยู่ที่นี่หลายคนจะไม่เคยพบกับในหลวง แต่พวกเขาก็พูดว่า พวกเขาภูมิใจที่มีในหลวงเป็นกษัตริย์ และพระองค์คือกษัตริย์ที่ดีที่สุดในโลก และเขารักในหลวง คำพูดจาก พระโสภณชริยภรณ์ เจ้าอาวาสวัดเชตวัน

  Sa Wai เลขาธิการวัดกล่าวว่า ในช่วงชีวิตคนๆหนึ่งมีโอกาสเพียงไม่กี่ครั้งที่จะได้เข้าเฝ้าพระมหากษัตริย์ และเมื่อทุกคนได้รับโอกาส พวกเขาจะคุกเข่าลง และพนมมือด้วยความเคารพ

  นอกจากนั้นเขายังอธิบายอีกว่า วัดเชตวันแห่งนี้ผู้คนมาเลเซียที่มาเยือนไม่ใช่แค่ประกอบพิธีทางศาสนาเท่านั้น แต่พวกเขายังมาเพื่อเรียนภาษาไทย รวมถึงเรียนรู้วัฒนธรรมของไทยให้เข้าใจมากขึ้นอีกด้วย

  สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชเสด็จมายังมาเลเซียเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2505 ในขณะนั้นมาเลเซียยังถูกเรียกว่า มาลายา และได้รับการต้อนรับโดยสมเด็จพระราชาธิบดีตวนกู ซัยยิด ปุตรา กษัตริย์ของมาเลเซียในขณะนั้น ตลอดระยะเวลา 1 สัปดาห์ในการเสด็จ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระนางเจ้าสิริกิติ์ได้เสด็จไปยังสถานที่ต่างๆ ในจำนวนนี้รวมถึงที่ราบสูงแคเมอรอนสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติของมาเลเซีย

  ไม่มีความคิดเห็น:

  แสดงความคิดเห็น

  Fashion

  Beauty

  Culture