สถานที่ท่องเที่ยวประตูสู่อินโดจีน "หอแก้วสูงเสียดฟ้า ภูผาเทิบแก่งกะเบา แปดเผ่าชนพื้นเมือง ลือเลื่องมะขามหวาน กลองโบราณล้ำเลิศ ถิ่นกำเนิดลำผญา ตระการตาชายโขง เชื่อมโยงอินโดจีน" คำขวัญ ของ จังหวัดมุกดาหาร

 • Breaking News

  189 ปี วัดประยุรวงศาวาสรำลึกน้ำพระราชหฤทัยรัชกาลที่ 9


  189 ปี วัดประยุรวงศาวาสรำลึกน้ำพระราชหฤทัยรัชกาลที่ 9

  (Wat Prayurawongsawas Warawihan)

  น้ำพระราชหฤทัยของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ช่วยบรรเทาทุกข์ให้ชาวไทยทั่วประเทศ ทรงมุ่งหมายให้พสกนิกรมีคุณภาพชีวิตที่ดี ทั้งยังทรงทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาตลอด 70 ปีครองราชย์ ไม่ว่าจะวัดใดจะเห็นเรื่องราวของในหลวงรัชกาลที่ 9 ทุกที่ เช่นการไปงานสมโภช 189 ปี วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร โดยในปีนี้ยังคงเดินตามรอยพ่อผสานความร่วมมือจากทุกภาคส่วน รวมไปถึงชาวชุมชนย่านคลองสานกะดีจีน ร่วมจัดงานด้วยความรักและสามัคคีภายใต้แนวคิด "น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช" ระหว่างวันที่ 13-15 มกราคม 2560 ระหว่างเวลา 17.00-22.00 น. มีนิทรรศการพระมหากรุณาธิคุณของพระมหากษัตริย์ต่อวัดและชุมชน รวมถึงกิจกรรมการแสดงดนตรีและบทเพลงของพ่อแสนรื่นรมย์

  ภายในงานสมโภช 189 ปีที่จะเกิดขึ้นนี้ ยังจัดให้มีกิจกรรมต่างๆ มากมาย อาทิ การแสดงดนตรี และบทเพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช การแบ่งปันประสบการณ์ที่ได้รับจากน้ำพระราชหฤทัยของในหลวงรัชกาลที่ 9 การจัดฉายภาพยนตร์ 9 เรื่องที่ถ่ายทอดแรงบันดาลใจจากคำพ่อสอน ได้แก่ "ว่ายน้ำข้ามทะเลดาว" นำแสดงโดย ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี โทนี่ รากแก่น, "เพลงของพ่อ" นำแสดงโดย ฟิล์มรัฐภูมิ โตคงทรัพย์ เบลล์-มนัญญา ลิ่มเสถียร, "กระท่อมผีป่า" นำแสดงโดย เป้-อารักษ์ อมรศุภศิริ ต่าย-ชุติมา ทีปะนาถ, "นายอำเภอกล้วยน้ำว้า" นำแสดงโดย ออย-ธนา สุทธิกมล เมฆ-วินัย ไกรบุตร

  ภาพยนตร์เรื่อง "เส้นทางแห่งเส้นชัย" นำแสดงโดย แม็กซีน อินทิพร, "ความฝันอันสูงสุด" นำแสดงโดย หนุ่ม-อรรถพร ธีมากร อาร์ตี้-ธนฉัตร ตุลยฉัตร มิ้นท์-ธิติรัตน์ โรจน์แสงรัตน์, "กฤษฎาภินิหาร" นำแสดงโดย ว่าน-รัชชุ สุระจรัส นิว- ปทิตตา อัธยาตมวิทยา อ้อน-อัตตพงษ์ อัตตกิจกุล, "นักวิทยาศาสตร์ในแบงก์" นำแสดงโดย เอ-อนันต์ บุนนาค ด.ช.กัณตภณ วงค์เสรี และ "มหัศจรรย์เล็กน้อยแต่ยิ่งใหญ่ ตอน ร้อยเรื่องรู้" นำแสดงโดย จตุรงค์ มกจ๊ก จ๊ะจ๋า-พริมรตา เดชอุดม น้ำขิง-สุทธิดา หงษ์สา รวมไปถึงการจัดแสดงนิทรรศการพระมหากรุณาธิคุณของพระมหากษัตริย์ต่อวัดและชุมชน ที่ประชาชนได้รับรู้เรื่องราวพระองค์ทรงทุ่มเทพระวรกายเพื่อสืบสานพุทธศาสนาไม่ว่างเว้น

  พระพรหมบัณฑิต เจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร กล่าวว่า ปีนี้จัดกิจกรรมน้อมรำลึกในหลวงรัชกาลที่ 9 และยังจัดให้มีกิจกรรมเสริมความเป็นสิริมงคลต้อนรับปีใหม่ด้วยการสักการะพระบรมสารีริกธาตุ พระพุทธนาค หลวงพ่อแขก และพระพุทธรูปพันปี ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่วัด นอกจากนี้ ไม่ควรพลาดชมความงดงามของพระบรมธาตุมหาเจดีย์ และพรินทร์ปริยัติธรรมศาลา หนึ่งเดียวของประเทศไทยที่คว้ารางวัลยอดเยี่ยมจาก UNESCO ในวัดประยุรวงศาวาสฯ ยังมีสถานที่สำคัญอย่างเขามอให้เที่ยวชม ถือเป็นรมณียธรรมสถานแห่งความสงบและร่มเย็น จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของกรุงเทพฯ และการที่ชุมชนคลองสาน-กะดีจีน มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม แต่สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างกลมกลืนและเข้มแข็งนี้ ยังสะท้อนผ่านวิถีชีวิต สถาปัตยกรรม และอาหารการกิน ในงานสมโภชครบ 189 ปี ยังเป็นศูนย์รวมความอร่อยของอาหารนานาชนิดจากชุมชนคลองสาน-กะดีจีน หนึ่งในมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม

  วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร หรือเรียกสั้นๆ ว่า "วัดรั้วเหล็ก" วัดพระอารามหลวงชั้นโท ชนิดวรวิหาร ตั้งอยู่ใกล้เชิงสะพานพระพุทธยอดฟ้าฯ ถนนประชาธิปก เขตธนบุรี กรุงเทพฯ วัดสร้างขึ้นสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 วัดประยุรวงศาวาสฯ เคย

  ได้รับรางวัลยอดเยี่ยมอันดับ 1 หรือ Award of Excellence จากโครงการประกวดรางวัลเพื่อการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก ประจำปี 2556 จากยูเนสโก โดยสิ่งที่สร้างชื่อเสียงให้คือ เจดีย์พระประธาน

  นอกจากนี้ ภายในวัดยังมีสถานที่สำคัญน่าสนใจ เช่น พิพิธภัณฑ์พระประยูรภัณฑาคาร หรือพรินทร์ปริยัติธรรมศาลา พิพิธภัณฑ์นี้เป็นแหล่งให้ความรู้ด้านสิ่งของโบราณในสมัยก่อน อีกสถานที่สำคัญ เขามอ ภูเขาจำลองขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่กลางสระน้ำ ก่อขึ้นจากหินจำนวนมากให้มียอดเขาลดหลั่นกัน มีชะง่อนผาอันสูงชันลักษณะคล้ายคลึงกับหยดน้ำตาเทียน ภายในบริเวณเขามอประดับต้นไม้ด้วยพันธุ์ไม้หายาก เป็นที่ประดิษฐานพระสถูปเจดีย์ พระพุทธปรางค์ พระวิหารหลวงจำลอง สังเวชนียสถานจำลอง วัดประยุรวงศาวาสฯ จึงเป็นวัดเก่าแก่ที่ยึดเหนี่ยวจิตใจประชาชน และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญสร้างชื่อเสียงระดับโลกอีกด้วย.

  ไม่มีความคิดเห็น:

  แสดงความคิดเห็น

  Fashion

  Beauty

  Culture